Home Blog Chia Sẻ Cảm nhận về các tác phẩm của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần

Cảm nhận về các tác phẩm của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần

Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần (1972) quê ở Tân Thiện - Hàm Tân, Bình Thuận, là một nhà văn trẻ đầy triển vọng ở thể loại văn xuôi đương đại, là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam

122
1

Chú Thuần,

Là con, có thể chú chẳng biết con đâu vì giữa trăm ngàn độc giả hẳn chú cũng sẽ không có đủ thời gian để quan tâm đến rằng ở đâu đó trên trái đất này, có một độc giả muốn gửi thư cho mình thông qua một cuộc thi.

Con là như vậy.

Chú biết không? Lần đầu tiên con đọc “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” cũng chính là lần đầu tiên con biết đến Nguyễn-Ngọc-Thuần. Và từ ấy con đã thề rằng nếu có duyên, con nhất định sẽ đảo mắt tìm cái tên ấy ở tất cả những kệ sách mình từng thấy.

Con đã từng thử chơi trò ghép tên tất cả những tác phẩm của chú thành một câu, và đọc nó trong mơ hồ, trong kỳ khôi và sự khâm phục của con, nguyên văn là:

“ Cơ bản là buồn” “Về cô gái ấy” “Một thiên nằm mộng” “Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ” “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”

Hoặc có khi cũng là:

“Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” “Một thiên nằm mộng” “Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ” “Về cô gái ấy” “Cơ bản là buồn”.

Chú có thể cười con hoặc có thể chẳng mấy ngạc nhiên vì không phải con là người đầu tiên có ý tưởng ấy. Có khi chính bản thân chú nhìn lại những sáng tác cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ của mình đều được sắp xếp theo một chủ ý nhất định, một trò chơi chữ giàu trí tưởng tượng để những người như con phải chú ý, phải mơ mộng và tìm kiếm cho đủ những mảnh ghép còn lại.

Con thích nhiều tác giả lắm, và đương nhiên con thích sách. Nhưng cái cách chú làm con ngạc nhiên với sự đọc của mình chính là lý do khiến con muốn tự sự với chú.

Con cảm thấy cả 2 phần trong con người mình đều được thức tỉnh khi đọc truyện của chú.
Có khi con là những cậu bé ngây ngô, nghịch ngợm thật nhiều mà cũng e dè ôm lấy yêu thương.
Có khi, con lại là một người đàn bà trải nghiệm nửa vời, cô đơn và hời hợt với những mảnh tình vụn.
Con thấy mình trong bóng dáng nhiều thứ mà chú vẽ quá: có khi con là mặt nước, là cái cây, là trái ổi sau vườn…cũng có khi con là nỗi buồn.

Lại nói đến nỗi buồn, con gần như hằn in đoạn trích của chú trong “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” và luôn trích dẫn theo ý hiểu của con:

“Mẹ tôi bảo nỗi buồn là thứ dễ lây, nó khiến người ta mệt mỏi như thể vừa cuốc xong một mảnh vườn. Những khi ấy, họ chỉ cần ai đó ở bên cạnh, đưa cho họ một tô cháo, một trái ổi và thỉnh thoảng hỏi “có ăn bắp rang không?”

Đó, với con, văn chương hay nghệ thuật không đẹp bằng một phút bình dị đầy yêu thương. Con mê sách của chú vì tìm thấy niềm giản đơn thanh thuần trong sâu thẳm tâm hồn mình. Con tìm thấy niềm vui khi trong rất nhiều nỗi buồn kia vẫn còn chút ngây thơ sót lại.
Như thể, “em chỉ buồn vì em chưa kịp hiểu chứ tất cả đều là điều dịu êm”.

Và đương nhiên, nỗi buồn của chú đẹp và dễ thương thì niềm vui chú mang lại còn lấp lánh hơn bất kỳ điều gì con từng nhìn. Nó là ánh sáng của mặt trời, của cỏ cây mỗi ngày ta hít thở, ngát xanh những hy vọng về con người, về ai cũng cần có ai trên đời này để sống, sống mà thiết tha, không uổng phí.

Con thích cái cách chú gieo tình yêu vào “Cơ bản là buồn”, tình yêu giữa nữ nhân vật chính và chàng trai trẻ hơn tuổi giống như một mầm đậu. Không mạnh mẽ giành giật, không sống đi chết lại hại tâm thân…mà bình yên như dòng chảy, đến một ngày, mình nhận ra đó là, yêu.

Con chưa bao giờ thấy chú sử dụng những câu văn dài, những ngôn từ mỹ miều hay hội thoại sắc sảo cả. Ấy vậy mà khi cầm sách chú con vẫn bị hút vào như thôi miên, như được đắm vào dòng cảm xúc vừa là của mình, vừa là của những “em”/“tôi”/“họ”.

Con mong rằng một ngày nào đấy, khi con tự tay trồng được những đoá hoa và chúng nở rộ, con cũng sẽ viết được những điều thật thà cho riêng mình và truyền cảm hứng đến ai đó như cái cách mà con đón nhận từ chú.

Mong chú luôn khoẻ và không thôi hết mơ, vì những giấc mơ của chú đẹp nên con tin là người như chú (con nữa) sẽ có một cuộc đời đáng sống và hạnh phúc.

Cảm ơn chú rất nhiều.

Con,
Hội An, 18/10/18.

Tác giả: Hoàng Mỹ Hà | Follow: Xù Thôi 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here