Home Văn Học Việt Nam Cửa sổ tia chớp – Võ Diệu Thanh

Cửa sổ tia chớp – Võ Diệu Thanh

“Câu văn ngắn, sắc ngọn như những nhát dao. Trần trụi, bạo liệt mà lại sâu lắng, trữ tình", – Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận định

108
0

Dưới ngòi bút tài tình của mình, chị đã khắc họa một cách rõ nét về cuộc đời, số phận của những người dân miền Tây, qua đó giúp người đọc cảm nhận được phần nào nghị lực sống mãnh liệt, kiên cường của họ. Dù cuộc sống có biến động thế nào, họ vẫn giữ mãi ý chí “phải sống, phải vươn lên”.

Cửa sổ hình tia chớp là tập truyện ngắn viết về cuộc sống của những con người bình dị nơi miền Tây, một cuộc sống không hề dễ dàng với những đau thương, mất mát, oán giận. Nhưng trên tất cả, họ, những con người hết sức bình dị ấy vẫn là những con người khát khao hạnh phúc, muốn quên đi quá khứ để hàn gắn nỗi đau. Một cô giáo tỉnh lẻ lo sợ trộm ở dãy nhà công vụ nhưng nhất quyết im lặng bởi cô không muốn mẹ phải lo lắng mà đổ bệnh; một người phụ nữ phải làm quen với cuộc sống mới sau khi ra tù, cô đơn, nỗi nhớ ba mẹ da diết khi họ đã ra đi trong lúc bà trong tù; một người đàn ông tự nhận mình là Khmer đỏ với nỗi đau không thể xóa nhòa bởi chín người trong gia đình ông đều đã thiệt mạng… Mỗi câu chuyện là một mảnh ghép mà khi được ghép lại với nhau thì bức tranh những con người miền Tây ấy như hiện ra một cách rõ nét trên từng trang giấy.
“Võ Diệu Thanh đã biết nương thân ở “hậu phương” của mình, nơi đó miền sông nước Cửu Long, chính là nơi chốn sinh thành và dung dưỡng tâm hồn của một nhà văn biết chắt lọc, thanh tẩy để đưa ngôn ngữ một vùng miền ra ngoài một vùng miền”, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận định.
“Văn học đồng bằng sông Cửu Long “đi trước về sau” vài thập niên gần đây phần nào khởi sắc. Với phong cách dung dị nhiều màu sắc như thế này, nhà văn nữ trẻ chắc sẽ còn đi xa”, Nhà văn Lê Văn Thảo nhận định.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here