Home Blog Chia Sẻ Điều gì thúc đẩy chúng ta trong công việc? Hơn tiền

Điều gì thúc đẩy chúng ta trong công việc? Hơn tiền

Jessica Gross là một nhà văn có trụ sở tại thành phố New York. Cô đã đóng góp cho Tạp chí New York Times, Paris Paris Daily, The Atlantic City, and Science American Mind, trong số những nơi khác. Jessica có bằng Thạc sĩ về báo cáo và phê bình văn hóa của Đại học New York và Cử nhân nhân chủng học tại Đại học Princeton.

93
0

Khi chúng ta nghĩ về cách mọi người làm việc, trực giác ngây thơ mà chúng ta có là mọi người giống như những con chuột trong mê cung, chuyên gia kinh tế hành vi Dan Ariely (TED Talk: Điều gì khiến chúng ta cảm thấy tốt về công việc của mình? ) Quan điểm đơn giản về lý do tại sao mọi người làm việc và thị trường lao động trông như thế nào.

Thay vào đó, khi bạn nhìn kỹ vào cách mọi người làm việc, anh ta nói, bạn phát hiện ra có rất nhiều trò chơi – và bị đe dọa – hơn là tiền. Ariely cung cấp bằng chứng rằng chúng tôi cũng bị thúc đẩy bởi ý nghĩa của công việc của chúng tôi, bởi sự thừa nhận của người khác – và bằng số lượng nỗ lực chúng tôi đã bỏ ra: nhiệm vụ càng khó khăn, chúng tôi càng tự hào.

Khi chúng ta nghĩ về lao động, chúng ta thường nghĩ về động lực và thanh toán là điều tương tự, nhưng thực tế là có lẽ chúng ta nên thêm tất cả mọi thứ vào đó: ý nghĩa, sáng tạo, thách thức, quyền sở hữu, bản sắc, niềm tự hào, v.v. Ari Ariely nói.

Dưới đây, hãy xem một số nghiên cứu khác của Ariely, cũng như một số từ các nhà nghiên cứu khác, với ý nghĩa thú vị cho những gì khiến chúng tôi cảm thấy tốt về công việc của mình.

1, Nhìn thấy thành quả lao động của chúng ta có thể làm cho chúng ta năng suất hơn 

Nghiên cứu:  Trong quá  trình tìm kiếm ý nghĩa của Man: Trường hợp của Legos , Ariely đã yêu cầu những người tham gia xây dựng các nhân vật từ  loạt Lego  Bionicles . Trong cả hai điều kiện, những người tham gia được trả số tiền giảm dần cho mỗi Bionicle tiếp theo: 3 đô la cho lần đầu tiên, 2,70 đô la cho lần tiếp theo, v.v. Nhưng trong khi các sáng tạo của một nhóm được lưu trữ dưới bàn, để được tháo rời vào cuối thí nghiệm, Bionicles của nhóm khác đã được tháo rời ngay khi chúng được chế tạo. Đây là một chu kỳ bất tận của họ khi xây dựng và chúng tôi phá hủy ngay trước mắt họ, ông Ari Ariely nói.

Kết quả: Trung bình nhóm đầu tiên tạo ra 11 Bionicles, trong khi nhóm thứ hai chỉ tạo ra 7 trước khi họ rời khỏi.

Kết quả cuối cùng:  Mặc dù không có ý nghĩa lớn, và mặc dù nhóm đầu tiên biết rằng công việc của họ sẽ bị phá hủy vào cuối thử nghiệm, nhìn thấy kết quả lao động của họ trong một thời gian ngắn là đủ để cải thiện hiệu suất đáng kể .

2, Chúng tôi càng ít đánh giá cao công việc của mình, chúng tôi càng muốn có nhiều tiền hơn để làm điều đó 

Nghiên cứu:  Ariely đã cho những người tham gia nghiên cứu – sinh viên tại MIT – một mảnh giấy chứa đầy các chữ cái ngẫu nhiên và yêu cầu họ tìm các cặp chữ cái giống hệt nhau. Mỗi vòng, họ được cung cấp ít tiền hơn vòng trước. Những người trong nhóm đầu tiên đã viết tên của họ trên tờ của họ và đưa chúng cho người thí nghiệm, họ nhìn qua và nói rằng Uh huh huh trước khi đặt nó vào một đống. Những người trong nhóm thứ hai không viết tên của họ và người thí nghiệm đặt tờ giấy của họ thành một đống mà không nhìn vào họ. Những người trong nhóm thứ ba đã cắt nhỏ công việc ngay sau khi hoàn thành.

Kết quả: Những người có công việc bị cắt vụn cần gấp đôi số tiền so với những người có công việc được thừa nhận để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Những người trong nhóm thứ hai, những người có công việc được cứu nhưng bị bỏ qua, cần gần như nhiều tiền như những người có công việc bị cắt vụn.

Kết quả cuối cùng:  Bỏ qua hiệu suất của mọi người gần như tồi tệ như xé nhỏ nỗ lực của họ trước mắt họ, Ari Ariely nói. Tin tốt là thêm động lực dường như không quá khó khăn. Tin xấu là việc loại bỏ động lực dường như cực kỳ dễ dàng và nếu chúng ta không suy nghĩ kỹ về nó, chúng ta có thể làm quá sức.

3, Dự án càng khó, chúng tôi càng cảm thấy tự hào về nó 

Nghiên cứu:  Trong một nghiên cứu khác, Ariely đã đưa ra giấy origami cho người mới và hướng dẫn xây dựng một hình thức (khá xấu xí). Những người đã thực hiện dự án origami, cũng như những người ngoài cuộc, được hỏi cuối cùng họ đã trả bao nhiêu cho sản phẩm. Trong một thử nghiệm thứ hai, Ariely đã giấu các hướng dẫn từ một số người tham gia, dẫn đến một quá trình khó khăn hơn – và một sản phẩm xấu hơn.

Kết quả:  Trong thử nghiệm đầu tiên, các nhà xây dựng đã trả gấp năm lần so với những người chỉ đánh giá sản phẩm. Trong thí nghiệm thứ hai, việc thiếu các hướng dẫn đã phóng đại sự khác biệt này: các nhà xây dựng đánh giá cao các sản phẩm xấu xí nhưng khó khăn thậm chí còn cao hơn các sản phẩm dễ hơn, đẹp hơn, trong khi các nhà quan sát đánh giá chúng thậm chí còn ít hơn.

Kết quả cuối cùng: Việc  định giá công việc của chúng tôi gắn liền với nỗ lực chúng tôi đã bỏ ra. (Thêm vào đó, chúng tôi nhầm tưởng rằng những người khác sẽ gán cùng một giá trị cho công việc của chúng tôi như chúng tôi làm.)

4, Biết rằng công việc của chúng tôi giúp người khác có thể làm tăng động lực vô thức của chúng tôi 

Nghiên cứu:  Như  được mô tả  trong một  hồ sơ gần đây của  Tạp chí New York Times , nhà tâm lý học Adam Grant đã dẫn đầu một nghiên cứu tại một trung tâm cuộc gọi gây quỹ của Đại học Michigan, trong đó các sinh viên được hưởng lợi từ các nỗ lực gây quỹ học bổng của trung tâm đã nói chuyện với người gọi trong 10 phút.

Kết quả:  Một tháng sau, những người gọi đã dành thời gian cho điện thoại nhiều hơn 142% so với trước đây và doanh thu đã tăng 171%, theo  Times . Nhưng những người gọi từ chối chuyến thăm của học sinh đã ảnh hưởng đến họ.

Kết quả: Gần như thể những cảm xúc tốt đẹp đã bỏ qua các quá trình nhận thức có ý thức của người gọi và đi thẳng đến một nguồn động lực tiềm thức nhiều hơn,  báo cáo của Times  . Họ đã được thúc đẩy nhiều hơn để thành công, ngay cả khi họ không thể xác định được trình kích hoạt cho ổ đĩa đó

5, Lời hứa giúp đỡ người khác khiến chúng ta có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc 

Nghiên cứu:  Grant đã thực hiện một nghiên cứu khác (cũng được mô tả trong   hồ sơ Times ), trong đó ông đưa ra các dấu hiệu tại trạm rửa tay của bệnh viện, đọc sách Vệ sinh tay ngăn ngừa bạn khỏi mắc bệnh, hay Vệ sinh tay ngăn ngừa bệnh nhân mắc bệnh. Mùi

Kết quả:  Các bác sĩ và y tá đã sử dụng thêm 45% xà phòng hoặc nước rửa tay trong các trạm với các dấu hiệu đề cập đến bệnh nhân.

Kết quả cuối cùng: Giúp đỡ người khác thông qua những gì được gọi là hành vi xã hội thịnh vượng,  thúc đẩy chúng tôi.

6, Củng cố tích cực về khả năng của chúng tôi có thể tăng hiệu suất 

Nghiên cứu:  Các sinh viên tại Đại học Harvard  đã có bài phát biểu và thực hiện các cuộc phỏng vấn  với các nhà thí nghiệm đang gật đầu và mỉm cười hoặc lắc đầu, nhíu mày và khoanh tay.

Kết quả:  Những người tham gia trong nhóm đầu tiên sau đó đã trả lời một loạt các câu hỏi số chính xác hơn so với những người trong nhóm thứ hai.

The Upshot: Stress  tình huống  có thể có thể quản lý – tất cả phụ thuộc vào cảm giác của chúng tôi. Chúng tôi thấy mình trong một thử thách của bang bang khi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể xử lý công việc (như nhóm đầu tiên đã làm); Mặt khác, khi chúng ta ở trong một quốc gia có mối đe dọa, thì mặt khác, khó khăn của nhiệm vụ là quá lớn và chúng ta trở nên chán nản. Chúng tôi có nhiều động lực hơn và hoạt động tốt hơn trong trạng thái thử thách, khi chúng tôi tự tin vào khả năng của mình.

7, Hình ảnh kích hoạt cảm xúc tích cực thực sự có thể giúp chúng ta tập trung 

Nghiên cứu: Các  nhà nghiên cứu tại Đại học Hiroshima  đã cho sinh viên đại học  thực hiện một nhiệm vụ khéo léo trước và sau khi nhìn vào hình ảnh của một trong hai con vật hoặc con vật trưởng thành.
.
Kết quả:  Hiệu suất được cải thiện trong cả hai trường hợp, nhưng hơn thế nữa (cải thiện 10 phần trăm!) Khi những người tham gia nhìn vào hình ảnh dễ thương của chó con và mèo con.

Kết quả cuối cùng: Các nhà nghiên cứu cho rằng cảm xúc tích cực được kích hoạt dễ dàng của J. Vâng, nghiên cứu này có thể chỉ xác nhận nỗi ám ảnh gấu trúc của bạn.

Bài đăng này ban đầu được xuất bản trên Blog TED vào tháng 4 năm 2013.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here