Home Lãnh Đạo - Quản Trị ELON MUSK – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương...

ELON MUSK – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Elon Musk là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Mỹ. Ông được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity

117
0

Tác giả Ashlee Vance với sự liêm chính của một nhà báo ( theo như cách ông nói về mình) đã viết lại cho chúng ta về một hành trình kỳ lạ, choáng ngợp và đầy mê hoặc của Elon Musk từ những ngày đầu bước vào thế giới đầy mê hoặc của Thung lũng Silicon.

Cuốn sách tổng cộng 11 chương, trong đó tác giả nói về gia đình, cuộc đời và đặc biệt sự nghiệp không tưởng của tỷ phú người Nam Phi. Với những người đang ấp ủ trong mình ý tưởng khởi nghiệp hoặc đang tìm một tấm gương sáng chói trong việc dám nghĩ dám làm thì đây là một quyển sách không thể bỏ qua. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng kinh doanh nào hay bạn không hề thích kinh doanh mà chỉ đam mê không gian, vũ trụ thì đây cũng là một cuốn sách đầy cảm hứng nên đọc.

Một tuổi thơ cơ cực

Chúng ta, không phải ai cũng sinh ra trong cùng một hoàn cảnh, mọi người có thể có xuất phát điểm khác nhau, nhưng điều quan trọng là chúng ta chọn sống cuộc đời của mình như thế nào và Elon Musk đã chọn thoát ra khỏi sự cơ cực đó. Có lẽ điều đó cũng đã luyện nên một Musk như ngày hôm nay, luôn vươn lên, dù hoàn cảnh khắc nghiệt, có những lúc khó khăn chồng lên khó khăn, thất bại, không đủ tiền để trả lương cho nhân viên, bị mọi người lên án, tưởng chừng như mọi thứ quay lưng lại với anh nhưng với lập trường vững vàng, cách xử lí tình huống linh hoạt và nghị lực vươn lên không ngừng đã cho ta thấy một Musk của ngày hôm nay.

Một kẻ lập dị

Bắt đầu của cuốn sách là một câu hỏi: “Anh nghĩ tôi có điên không ?”

Nếu là trước đây, khi chưa thành công phóng tên lửa Falcon 9 hẳn một số người sẽ nghĩ Elon Musk là kẻ điên lắm tiền. Nhưng Musk đã chứng minh cho mọi người thấy, ý tưởng của ông – một ý tưởng mang tầm quốc gia và hơn thế là nhân loại, có thể thực hiện được. Musk đã khiến người ta ngừng cười về những điều mình nói ra bởi tính thiếu thực tế của nó mà phải suy nghĩ lại vì ông có khả năng thực hiện chúng với những bằng chứng không thể phủ nhận.

Một nhận định về Musk ở cuối sách :

Musk muốn một cách thức giao dịch mới trên Internet: anh sáng tạo ra PayPal.

Musk muốn một chiếc xe hơi điện để bảo vệ môi trường: anh lập ra Tesla Motors.

Musk muốn khơi dậy ước mơ đi vào vũ trụ với chi phí rẻ hơn: anh hình thành SpaceX.

Musk là người gây cảm hứng cho nhận vật Tony Stark trong phim Iron Man.

Anh không bao giờ nói không với ước mơ của mình.

Anh làm việc và sáng tạo để thay đổi thế giới.

Những ý tưởng kinh doanh của Musk – chúng độc đáo, sáng tạo và “không ai dám đụng vào”. Bắt đầu với niềm đam mê Internet, Elon thay đổi cách sử dụng của mọi người về Web trong tìm kiếm địa chỉ, giao dịch ngân hàng. Anh thành lập một công ty sản xuất oto trong thời điểm ít ai dám chen chân vào ngành này vì rủi ro cao. Musk xây dựng công ty chế tạo tên lửa giá rẻ, tạo nên bước ngoặt lớn trong ngành không gian. Nhưng điều đặc biệt ở nhà tỷ phú là anh không để tiền chi phối, tầm nhìn của anh là toàn nhân loại với mong muốn “ Một vũ trụ liên hành tinh”.

Một Iron Man đời thực

Với sự thành công của Marvel Studio, hẳn không ai còn xa lạ với nhân vật Iron Man. Và có một sự thật là Elon Musk chính là nguồn cảm hứng cho nhân vật giả tưởng này. Diễn viên Robert Downey – người thủ vai Iron Man trước khi quay tập phim đầu tiên đã tới SpaceX trải nghiệm, trò chuyện và ăn trưa cùng với Elon đã xây dựng nhân vật theo hình ảnh người đàn ông này.

Làm việc không ngơi nghỉ, Musk làm việc với cường độ cao kinh khủng, 100 giờ mỗi tuần trong khoảng thời gian dài hơn 10 năm. Có thể nói thấy Musk là thấy công việc.

Một nhà lãnh đạo

Ít ai tin rằng trước đây, Elon Musk đã hai lần bị vuột mất chức CEO. Nhưng những lần thất bại đó không làm khó được con người này như câu nói :” What doesn’t kill you make you stronger.” Anh vươn lên mạnh mẽ.

Vì có một tầm nhìn xa, Musk không giống hầu hết mọi người cùng thời anh, do đó để mong muốn của mình được thực hiện và đi đúng hướng là một điều không hề dễ dàng. Được mô tả là một người nghiêm khắc, khó chịu trong quá trình làm việc, Musk bị nhiều người ghét, phản đối nhưng đi kèm với đó là sự khâm phục.

Một khả năng lãnh đạo ở Musk đáng để học hỏi đó là việc xây dựng một môi trường làm việc mà mọi người, dù kỹ sư hay nhà khoa học, có tính cách khác nhau, trải nghiệm khác nhau đều có thể phát triển hết tiềm lực của bản thân, hợp tác và từ đó đưa đến sự phát triển của một tập thể.

“ Nếu luật lệ khiến bạn không tiến lên được, thì bạn phải chống lại luật lệ.”

Không quá coi trọng luật lệ là cách làm việc của ông chủ SpaceX. Làm việc với Elon Musk thì phải “ Dám bước qua luật lệ khi cần thiết và có tinh thần mạo hiểm”, làm chủ được suy nghĩ và hành động, biết mình muốn gì, để thực hiện điều mình muốn thì phải làm những gì. Anh luôn đặt sự phát triển của nhóm lên đầu và “ không dung thứ cho những lời bào chữa hay sự thiếu vắng một kế hoạch tấn công rõ ràng.”

Trong kinh doanh, Elon luôn thể hiện quan điểm của mình rõ ràng và giữ vững lập trường của bản thân. Không để cảm xúc hay các mối quan hệ bản thân chi phối công việc. Giải quyết tình huống nhanh gọn và linh hoạt. Tất cả đều tạo nên tố chất của một người đứng đầu.

Tác giả: D.Nghi | Follow Facebook

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here