Home Blog Chia Sẻ Chia sẻ kinh nghiệm mở hiệu sách

Chia sẻ kinh nghiệm mở hiệu sách

Nói chung ngành sách, ngành xuất bản trong 3 năm trở lại đây đều tăng trưởng rất nhanh, người ta thường nói "ôi sách thì có cái vẹo gì" nhưng thực tế xu hướng TMĐT đang HOT, vẫn rất nhiều Trang sách online ra đời, nổi bật như Tiki, Fahasa, BuyBook, Como.vn, Pibook, Nam Trung Yên,... Thì có thể thấy rằng, tiềm năng thị trường sách nói riêng, văn phòng phẩm nói chung vẫn rất HOT, vẫn là miếng bánh béo bở nếu như cá nhân, tổ chức có hướng đi đúng, đón đầu được xu hướng, điều quan trọng là bạn có dám theo đuổi tới cùng để thành công và xây dựng thương hiệu nhà sách của chính mình trở thành những thương hiệu nhà sách lớn hay không thôi.

120
0

Xin chào các bạn, bài viết này dành cho những bạn muốn sở hữu một hiệu sách cho riêng mình, đây là tất cả những kinh nghiệm của tôi trong xuyên suốt quá trình kinh doanh sách online, nay ngồi viết lại và chia sẻ với các bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho vấn đề mà các bạn đang gặp phải.

Nhiều bạn hỏi mình tại sao lại kinh doanh sách mà không phải thứ khác to hơn hay dễ bán hơn?

Ai cũng muốn thành công, nhưng thành công không phải một sớm một chiều là có được. Mỗi người sẽ định nghĩ khác nhau về thành công. Còn tôi thích 1 sở hữu 1 hiệu sách nhỏ, có ánh đèn đủ để đọc sách, vào cuốn tuần tôi gác lại mọi việc và về với hiệu sách, trông cửa hàng, sắp xếp lại sách, bán sách và giao lưu sách với mọi người. Vốn thích đọc sách nên tôi quyết định mở hiệu sách và trang bán sách online phục vụ luôn mọi người.

Và trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép trong các câu hỏi để các bạn nắm trọn được ý của mình về những kinh nghiệm mở hiệu sách, ít nhiều sẽ giúp bạn tránh được những sai lần đáng tiếc.

Câu hỏi 1: Kinh doanh sách có tiềm năng hay không? 

Trả lời:

Thị trường làm sách và bán sách vẫn là một thị trường tiềm năng đối với những doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh mô hình vừa và nhỏ. Bạn có thể seach Google và sẽ có rất nhiều kết quả về câu trả lời này, nhưng bạn có thể nắm gọn như vậy: Những con phố sách vẫn mọc lên, đường sách Đinh Lễ, Phạm Văn Đồng, Đường Láng vẫn tấp nập khách mua ghé qua. Trong 3 năm trở lại đây, rất nhiều nhà sách online mọc lên như nấm sau mưa, nếu Vinabook, Fahasa, Tiki là những đàn anh đi trước thì hiện tại có thêm sự góp mặt của rất cái tên mới như Pibooks, Nobita.vn, Como.vn, Netabooks,…; Số lượng người đọc sách tại Việt Nam ngày càng được nâng lên, phụ huynh cũng đầu tư sách đọc cho con cái nhiều hơn,…. Nên bạn thấy đó tiềm năng thị trường sách nói riêng, văn phòng phẩm nói chung vẫn rất HOT, vẫn là miếng bánh béo bở nếu như cá nhân, tổ chức có hướng đi đúng, đón đầu được xu hướng, điều quan trọng là bạn có dám theo đuổi tới cùng để thành công và xây dựng thương hiệu nhà sách của chính mình trở thành những thương hiệu nhà sách lớn hay không thôi.

Câu hỏi 2: Cần chuẩn bị những gì để kinh doanh sách? 

Trả lời:

Mục tiêu: Theo mình trước hết các bạn cần xác định mục tiêu một cách rõ ràng, lấy sổ và viết thật rõ mục tiêu mà bạn muốn trở thành, đạt được. Ví dụ: Mục tiêu của mình là mở một công ty sách & vpp mình bán online kết hợp cả cửa hàng truyền thống (mục tiêu mở hệ thống cửa hàng sách văn phòng phẩm). Khi xác định như vậy, bạn sẽ có lý do để bắt đầu và bước đi chinh phục mục tiêu ấy.

Tinh thần: Tiếp theo lấy động lực và xây dựng tâm thế, tinh thần của người chiến thắng. Bởi kinh doanh không dễ như ăn kẹo, không thành công sau 1 đêm, kinh doanh là một cuộc chơi không dành cho những người yếu đuối và lười nhác. Bạn sẽ phải đối mặt với khủng hoảng vấn đề tài chính, hướng đi cho vấn đề, nhân sự, cạnh tranh,.. nên hãy xác định một tâm thế tốt nhất để sẵn sàng đối đầu với những khó khăn trước mắt, theo đuổi và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Kế hoạch và nguyên tắc hành động: Bạn phải có một bản kế hoạch, dài ngắn tùy bạn miễn sao bạn phải tự viết ra được những ý tưởng của bạn,… để nhìn vào đó bạn hình dung được một bức tranh toàn cảnh về mục tiêu, những gì sẽ phải làm tới đây. Kế hoạch càng chi tiết càng tốt, rối ở đâu ta sẽ có sự điều chỉnh khi cần thiết.

Để đạt hiệu quả, hiệu suất tối đa bạn cần phải đặt ra những nguyên tắc bất di bất dịch để khép mình vào kỷ luật, đưa dự án tới thành công. Ví dụ: Có đơn hàng phải check ngay, Tạo sự tin tưởng ở khách hàng, Mỗi tuần tìm kiếm 30 khách hàng mới (data khách hàng); Viết email tiếp thị mỗi ngày, đăng bài thường xuyên,… Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn không hoài phí thời gian trong quá trình tiến tới mục tiêu, hiệu suất công việc được tăng lên. Mục tiêu + Kỷ luật = Thành công

Xác định mô hình kinh doanh: Xác định mô hình kinh doanh, bạn muốn mở hiệu sách truyền thống hay kinh doanh bằng hình thức bán hàng online, hay kết hợp cả hai hình thức.

Ví dụ cụ thể như sau:

+ Hiệu sách truyền thống: là các hiệu sách có mặt bằng, cửa hàng bày bán tại các con phố, thị trường của họ là người dân tại quanh khu vực đó và người đi đường. Họ phải có gần như đầy đủ tất cả các cuốn sách có trên thị trường để bày bán để đọc giả xem và mua.

+ Nhà sách Online: Như Tiki, Vinabook, Como.vn, BuyBooks, PiBooks,… họ bán online tại trang Website và các gian hàng trên các trang mạng khách nhau.

+ Cả Online và Offline:Fahasa là điển hình của mô hình này, họ bán online tại Website Fahasa.com và họ mở nhà sách, hiện nay họ có hơn hơn 100 Nhà sách FAHASA trên toàn quốc. Khách hàng của họ vừa có thể đặt mua online bằng vài click chuột hoặc có thể thong thả ra hiệu sách chọn sách.

Mở nhà sách thì bạn phải xác định bỏ vốn lớn hơn, tiền mặt bằng có vị trí đẹp, diện tích bày bán,… nếu có vị trí đắc địa sẽ bán hàng chạy và ngược lại.

Vốn: Để trả lời câu hỏi cần nhiều hay ít? Thì bạn xác định bán sách gì. Theo mình nên tập trung bán 1 dòng sách. Ví dụ “Chuyên sách Kinh tế” thì vốn bạn tập trung chỉ sách kinh tế, không dàn trải sang các dòng sách khác. Tránh tình trạng dàn trải, mặt hàng nào cũng thiếu sẽ bị mất khách hàng. Vậy bao nhiêu vốn đủ để mở một nhà sách, tầm 200 triệu là bạn đã có một nhà sách đẹp nhé (Sẽ chia sẻ thêm cách giảm tối đa chi phí mở cửa hàng cho bạn ở phần chia sẻ).

Nguồn hàng: Bạn biết đấy, để cạnh tranh được và có lãi, bắt buộc bạn phải có đầu nhập sách giá rẻ để giảm giá cho khách hàng mà vẫn có lãi. Nhiều bạn ham rẻ nhập sách về bán thì chỉ là “đi cờ nước một” được và mất ngay khách hàng. Với mình bán sách thật vừa là lợi nhuận và là xây dựng thương hiệu uy tín, có thương hiệu bán hàng mới hiệu quả.

Vậy nhập sách ở đâu? Bạn có thể liên kết với công ty phát hành sách nếu muốn lấy số lượng lớn, còn lấy nhỏ vài triệu bạn có thể kết nối với Nhà sách bên mình. Mức giá triết khấu cho khách sỉ hiện nay thường từ 20 – 45% tùy dòng sách. Bán ra có thể giảm giá 20% và lợi nhuận từ 5 – 15%.

Xây dựng kênh bán hàng: Nắm bắt được công nghệ bạn như “kẻ tý hon đứng trên vai người khổng lồ” trong kinh doanh. Để bắt đầu bạn nên xây dựng một thương hiệu, công khi trên facebook, mạng xã hội,… Tạo và sở hữu 1 website bán hàng, xây dựng các kênh bán hàng liên kết đổ đơn về (sẽ chia sẻ kỹ hơn), học hỏi viết content, hình ảnh… để câu like, tương tác.

Chia sẻ kinh nghiệm mở hiệu sách từ chính tôi: 

– Vật tư đầu tư quán: Bạn có 1 mặt bằng (có cửa kính rất tốt nhé) bạn làm 3 giá sách áp sát tường và 03 ghế nhỏ ngồi đọc sách, một máy tính, máy in phiếu và túi đựng.

+ Giá sách: Bạn mua gỗ công nghiệp tấm dài 2,4m x 1,2m (giá 230.000đ/tấm) về xẻ ra và bắn đinh vít theo ý muốn. Mua giấy dán tường vân giả gỗ dán đồng bộ kệ sách và xung quanh, một cuộn chỉ 1.200.000đ/cuộn là dán thỏa mái và đẹp, sang trọng. Đầu tư 4,5 triệu là bạn có 03 giá sách dài 3m x 3m thỏa mái trưng bày sách.

+ Máy bán hàng: Để tiện công việc, bạn đầu tư 01 bộ máy tính cây nhỏ gọn, 01 đầu đọc mã vạch, 01 máy tin hóa đơn. Tầm 5 triệu là tốt nhất. Để quản lý đơn hàng, vận hành website,… Cẩn thận hơn bạn có thể đầu tư camera, kết nối với máy tinh đảm bảo an ninh.

+ Túi đựng: Bạn có thể mua túi đựng trơn hoặc in theo ý mình muốn để nhận diện thương hiệu. Trước mình in là 900 túi giá 1,2 triệu.

+ Bạn có thể đầu tư thêm cây đặt bàn, bóng điện để làm đẹp không gia nhà sách.

– Dự toán các chi phí: Ban đầu mình mở hiệu sách 25m2 thì các chi phí như sau.

+ Mặt bằng (đi thuê): 4 triệu/tháng (đóng 3 tháng 1)

+ Giá sách: 5 Triệu (Tự làm rất tích kiệm nhé)

+ 01 bàn thu ngân: 500.000đ/ mua tại các xưởng nội thất.

+ 01 máy tính cây: 5 Triệu

+ Máy in hóa đơn + đầu đọc mã vạch: 1.400.000 đồng

+ Wifi: 230.000đ/tháng

+ Vốn nhập sách: Ví dụ Nhập 100 triệu, vốn sự trữ để trả công nợ 50 triệu.

Nên chúng ta có thể bắt đầu với số vốn nhỏ và lấy ngắn nuôi dài

– Lấy nguồn sách ở đâu: Rất nhiều nhà sách bạn có thể liên hệ với họ để nhập sách về bán như: MCBooks, AZBooks, SkyBooks, NXB Nhi Đồng, BizBooks.vn, ThaiHaBooks.vn, NhãNam.como.vn, Alphabooks.vn, PhuongNamBook,… Nếu các bạn nhập ít thì có thể liên hệ nhập qua bên mình, gộp đơn nhập hỗ trợ các bạn mới kinh doanh để giúp bạn có thể khởi đầu với số vốn nhỏ.

– Bán như thế nào:

+ Bán tại cửa hàng, khai thác nguồn khách hàng tiềm năng xung quanh bạn.

+ Bán online: Bán trên website, shop trên lazada, shopee, hợp tác với tiki, viết bài trên các diễn đàn giới thiệu đổ đơn về,… Thu nhập data khách hàng, chạy quảng cáo,…

+ Ý tưởng tiếp thị: Các công ty tổ chức sự kiện tri ân khách hàng nên tặng sách, Lì xì sách, gói sách làm quà tặng… bán theo combo…

Còn rất nhiều điều muốn chia sẻ, bạn đọc muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ theo số điện thoại cá nhân: 0962541710, Email: manhtuan.books@gmail.com để được tư vấn nhiều hơn!

Mời bạn ghé thăm Trang TMĐT Thế giới sách Online COMO.VN! 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here