Home Văn Học Nước Ngoài Nhân duyên tựa như “Sợi khói mỏng manh giữa trần ai” –...

Nhân duyên tựa như “Sợi khói mỏng manh giữa trần ai” – Diệp Lạc Vô Tâm

96
0

Hiếm khi Diệp Lạc Vô Tâm viết về giang hồ kiếm hiệp, nhưng mỗi lần đặt bút là lại thêm một một câu chuyện khiến người đọc cảm thấy “vừa yêu – vừa hận”

Ngay sau tác phẩm “Hồ ly biết yêu” vừa bán hết veo 10 ngàn bản trong tháng 3, tác giả Diệp Lạc Vô Tâm tiếp tục ra mắt bộ tiểu thuyết 2 tập mang tên “Sợi khói mỏng lại giữa trần ai” với phiên bản đặc biệt được viết lại dành riêng cho độc giả Việt Nam. Đây cũng là tác phẩm thứ 15 của nữ tác giả xinh đẹp đến với bạn đọc Việt.

Trong bối cảnh giang hồ tranh đấu, ân oán tình duyên, “Sợi khói mỏng lạc giữa trần ai” là câu chuyện về những người đã đánh mất tình yêu của mình. Trong số đó, có người thì đã tìm lại được, có người vẫn đang mải miết đi tìm và với một số khác lại là sự chia ly vĩnh viễn.

Chuyện kể rằng có một gia đình bốn người đang sống hạnh phúc yên bình tại đỉnh Phù Sơn xa xôi, tránh xa thế sự giang hồ hiểm ác. Một đêm nọ, đại họa ập đến theo chân những kẻ bịt mặt áo đen, bình yên tan nát theo từng đường kiếm chém, máu và lửa nhuộm đỏ hận thù trong mắt chàng thiếu niên, cũng từ đó, trong sinh mệnh của chàng chỉ còn duy nhất hận thù và… một người con gái. Vũ Văn Sở Thiên đã thề rằng sẽ phải trả thù tổ chức sát thủ Dạ Kiêu, chàng phải trưởng thành và mạnh mẽ để báo thù và cũng để đủ sức bảo vệ chu toàn cho muội muội Lạc Trần. Vì từ nay, đó là người thân duy nhất còn lại của trên đời này – dù họ không phải là anh em ruột thịt.

Cùng nhau lớn lên, nương tựa vào nhau trong những ngày tuyệt vọng nhất. Giữa Lạc Trần và Sở Thiên hình thành một sự phụ thuộc khó có thể tách rời. Người này ỷ lại vào sự chăm sóc của người kia, người kia lại coi người này là trụ cột tinh thần để bảo vệ nâng niu. Càng lớn lên, mối gắn kết của họ càng đậm sâu, ngay cả Lạc Trần cũng không hiểu vì điều gì mà trong mắt nàng chỉ nhìn thấy duy nhất vị ca ca không chung dòng máu kia. Cả thế giới chỉ xoay quanh huynh ấy, vui buồn cũng chỉ lên lên xuống xuống theo mỗi lần huynh ấy ra đi rồi lại trở về.

Cô gái Lạc Trần ngây thơ, thích đọc sách, nghiên cứu các loại độc trong thiên hạ và thích nhất là nấu cho Sở Thiên ca ca một bát cháo trắng làm bữa khuya. Bên nhau thật lâu, tình cảm in sâu bén rễ lúc nào không hay, thế nhưng liệu tình yêu này có được có thế gian chấp nhận?

Trong mắt thế tục, họ vẫn cùng chung họ “Vũ Văn”, vẫn là ca ca và muội muội dù cả Lạc Trần và Sở Thiên đều biết họ không phải anh em ruột. Lạc Trần là cô gái cảm tính, nàng có thể bất chấp không quan tâm đến ánh mắt người đời nhưng Sở Thiên, liệu chàng có thể bỏ qua tất cả, chỉ vì nàng? Còn mối thù giết cha mẹ khi xưa, liệu chàng có thể buông bỏ để rời khỏi chốn giang hồ khát máu này?

Chàng không thể, ánh lửa đỏ màu máu trong đêm đại họa kia chưa từng một lần tắt trong lòng Vũ Văn Sở Thiên. Vì thế, những chuyến đi của chàng ngày một dài hơn, những đêm thao thức đợi chờ của Lạc Trần ngày thêm chất chồng tâm sự. Mãi cho đến một ngày, chàng thực sự trở về, nhưng là tay trong tay với một người con gái khác.

Có người nói tình yêu của họ là một mối nghiệt duyên, hóa ra đây là cách mà Sở Thiên hóa giải mối nghiệt duyên của họ. Ấy vậy mà xưa kia, là ai đã từng nói: “Tiểu Trần, tình duyên là do người chứ không phải do trời. Chỉ cần hết lòng, không than oán, không hối hận, nghiệt duyên cũng có thể biến thành lương duyên…”

Có lẽ nào nhân duyên trên đời thực chỉ như một “Sợi khói mỏng lạc giữa trần ai”?

Được xuất bản tại Trung Quốc với tên gọi “Hồng trần độ”, nhưng phiên bản phát hành tại Việt Nam đã được chính tay Diệp Lạc Vô Tâm viết lại gần như là một cái kết khác – hạnh phúc viên mãn hơn – cùng khá nhiều chi tiết đã thay đổi so với bản gốc. Giải thích về sự ưu ái dành cho những bạn đọc hâm mộ mình, Diệp Lạc Vô Tâm đã có một bức thư gửi được đính kèm trong cuốn sách. Trong đó có đoạn viết:

“Sau khi đọc xong câu chuyện này, có lẽ các bạn cũng phát hiện nó có chút “khang khác” với những phiên bản ebook đã và đang được chuyển ngữ trên mạng internet.
Đó là vì trước khi gửi bản thảo cho đối tác ở Việt Nam là công ty sách Đinh Tị, tôi đã có chỉnh sửa một chút, nhằm giúp cho kết cấu truyện được chặt chẽ hơn, tình tiết truyện được mềm mại hơn, và quan trọng nhất là để kết thúc truyện được rõ ràng, viên mãn hơn, phù hợp với bối cảnh văn hóa Việt Nam.
Bất luận thế nào, tôi hy vọng các bạn độc giả sẽ thích cuốn tiểu thuyết võ hiệp tình cảm chắt lọc rất nhiều tinh hoa và tâm sức này của tôi.

Bộ sách gồm 2 tập sự kiến sẽ được xuất bản tại Việt Nam vào tháng 6 tới đây. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here