Home Văn Học Việt Nam Red Dragon Review

Red Dragon Review

195
0

Nhiều người biết đến cuốn tiểu thuyết “Sự im lặng của bầy cừu” và bộ phim chuyển thể cùng tên của nó vào năm 1991, từ đó họ biết đến hình tượng nhân vật Bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter được thể hiện bởi nam diễn viên huyền thoại Anthony Hopkins. Nhưng nhân vật Hannibal Lecter này thực chất lại xuất hiện lần đầu tiên tại tác phẩm “Rồng đỏ”, câu chuyện được cho là phần tiền đề của “Sự im lặng của bầy cừu”.

“Rồng đỏ” là phần mở màn cho một câu chuyện dài xoay quanh nhân vật bác sĩ, nhà tâm thần học Hannibal Lecter. Tuy tại “Rồng đỏ”, ông chỉ đóng vai trò phụ nhưng lại đánh dấu cho sự trở lại sau này của ông trong “Sự im lặng của bầy cừu” và “Hannibal”. Nhân vật chính trong phần này là một điều tra viên có tên là Will Graham, một người hoạt động cho FBI trong việc truy tìm và bắt giữ những tên sát nhân giết người hàng loạt có vấn đề về tâm thần. Mối quan hệ giữa Hannibal Lecter và đặc vụ Will Graham được miêu tả và phát triển xuyên suốt cả mạch truyện.

Cảnh mở màn là khi Will bắt giam bác sĩ Hannibal Lecter vì phát hiện ra được những vụ giết người do ông ta gây ra, tuy nhiên Will cũng bị thương nặng khi đang cố gắng truy bắt vị bác sĩ ăn thịt người này. Việc này đã dẫn đến quyết định nghỉ hưu cùa anh. Trở về với vợ con tại Florida và tận hưởng cuộc sống bình thường nơi đây. Tuy nhiên vào đúng 3 năm sau, khi sếp cũ của Will là Jack Crawford nghé thăm thăm anh và gia đình. Ông ta muốn anh quay trở lại đơn vị để truy tìm một kẻ sát nhân hàng loạt với biệt danh là “Tiên Răng”. Không còn sự lựa chọn nào khác, Will Graham quyết định tái xuất để giúp FBI truy tìm kẻ giết người. Sau khi điều tra kỹ lượng hiện trường, Will quyết định là phải nhờ đến sự giúp đỡ của kẻ thù trước đây của anh là Bác sĩ Hannibal Lecter. Tuy nhận được sự giúp đỡ từ Lecter, song Will luôn luôn phải dè chừng với con người này.

“Rồng đỏ” mang đậm chất một tác phẩm tâm lý học tội phạm với những kiến thức chuyên môn về ngành tâm lý được đưa vào trong câu chuyện. Nó mang đầy đủ nét giật gân của một tiểu thuyết tội phạm và phác họa được những nét đặc trưng của các nhân vật. Nếu không kể đến Bác sĩ Hannibal Lecter, thì nhân vật chính Will Graham là ngôi sao sáng nhất của mạch truyện. Được miêu tả là một đặc vụ đầy tài năng của FBI, nhưng anh có một khả năng đặc biệt mà không phải bất kỳ ai cũng có được. Anh có tài năng trong việc thấu hiểu tâm lý tội phạm, điều đó giúp anh tìm ra manh mối và truy bắt được những kẻ sát nhân tâm thần phân liệt. Đây là một khả năng trời cho nhưng chính Will Graham lại thường cảm thấy phiền phức khi phải mang trong mình một năng lực như vậy. Và một trong những người duy nhất có thể hiểu được điều đó lại là Bác sĩ Hannibal Lecter.

Điều đó thật sự khiến cho mối quan hệ giữa hai con người này trở nên vô cùng đặc biệt, nó không chỉ dừng lại ở mức độ đồng nghiệp mà còn hơn cả như thế. Nhân vật phản diện chính của truyện cũng được khắc họa vô cùng tuyệt vời. Sát nhân “Tiên Răng” hay tên thật là Francis Dolarhyde, là một kẻ chuyên giết người hàng loạt vào ban đêm. Mục tiêu hắn nhằm đến là các gia đình, hắn dùng thủ đoạn đột nhập vào nhà họ và giết chết các thành viên khi họ đang ngủ. Vào ban ngày hắn chỉ quan sát nạn nhân của mình và chỉ chờ đợi thích hợp vào ban đêm để ra tay. Được miêu tả là một con người lặng lẽ, ít lời nhưng bản chất thật sự của Francis lại là một con quái vật giết người không gớm tay. Hắn được xếp vào danh sách những tên tội phạm loạn trí bởi xu hướng cắn vào thi thể của nạn nhân. Đồng thời Francis cũng bị ám ảnh bởi tác phẩm nghệ thuật  “Rồng đỏ vĩ đại và người phụ nữ tắm ánh nắng mặt trời” của danh họa William Blake. Hắn tin rằng bằng cách giết người, điều đó sẽ khiến bản thân hắn trở nên hoàn thiện hơn, và dần dần trở thành một “Rồng đỏ” đích thực. Quá khứ của Francis thì thật sự là một chuỗi bi kịch khi hắn phải sống trong cảnh bị áp bức, hành hạ bởi những người họ hàng thời niên thiếu. Điều đó hẳn đã phần lớn tác động đến con người hắn sau này. Mặc dù là một tên sát nhân tâm thần, Francis dường như vẫn có thể cảm nhận được tình yêu và hắn đã có mối tình với một người phụ nữ tên là Reba McClane. Ngoài ra, Francis cũng có sự cảm phục với bác sỹ Hannibal Lecter và coi ông như người thầy của mình.

Đối với những người hâm mộ thể loại văn học tội phạm và những người có niềm quan tâm tới tâm lý học, đặc biệt là tâm lý học tội phạm thì “Rồng đỏ” thật sự là một tác phẩm không thể bỏ qua. Nó không chỉ đơn giản là một tiểu thuyết giật gân bình thường mà còn ẩn chứa những kiến thức và triết lý sâu sắc của tác giả Thomas Harris, nó đề cao tới bản chất và vấn đề đạo đức của mỗi con người chúng ta, về những con người sống trong xã hội và sự ảnh hưởng của nó đến nhân cách và tâm hồn.

– Tác giả: Kẻ Nghiện Sách

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here