Home Sách Khuyên Đọc Review “Đảo quỷ” – Edogawa Ranpo

Review “Đảo quỷ” – Edogawa Ranpo

131
0

“Đảo quỷ” bắt đầu với lời bộc bạch, tâm sự của chàng nhân vật chính Minoura về mái tóc chưa quá tam tuần đã bạc trắng và vết sẹo méo mó, sắc đỏ thẫm tựa máu trên góc đùi mé trái của vợ mình. Từ đó, khéo léo dẫn dắt, đưa bạn đọc trở về quá khứ, kiếm tìm câu trả lời cho hai điều kì lạ, khó hiểu trên, mở ra câu chuyện về những cái chết bí ẩn, chuyến phiêu lưu và sự việc khủng khiếp đã xảy ra.

Những tưởng sẽ được nắm tay người thương dạo chơi, chìm đắm trong chốn phù vân màu hồng mãi mãi thì một ngày kia, tai ương bỗng chốc đổ xuống: vợ chưa cưới là Kizaki Hatsuyo đột nhiên bị sát hại đầy bí ẩn, kì lạ. Làm sao kẻ thủ ác có thể ra tay và rời khỏi ngôi nhà một cách tĩnh lặng mà không ai hay biết, không một tiếng động, dấu vết nào như vậy? Mang theo lòng căm thù và quyết hài lòng với ý định trả thù cho nàng của mình, Minoura lên đường, tìm kiếm lời giải đáp. Cậu nhờ tới sự giúp đỡ của người bằng hữu Miyamagi Koukichi, một thám tử nghiệp dư ở vùng duyên hải Kamakura.

(Nguồn: Facebook Nhật Hướng)

Bằng trí thông minh của mình, Miyamagi đã nhanh chóng tìm ra lời giải cho vụ án nhưng lòng kiêu hãnh không cho phép anh ta được tiết lộ câu trả lời cho đến khi có thể hoàn toàn giải mã tất cả. Bởi vậy, Minoura vẫn hoàn toàn kẹt trong làn sương mịt mù. Và có lẽ cũng bởi đã lỡ biết quá nhiều nên ngay sau đó, trong khi đang đùa nghịch với bốn đứa trẻ trên bãi biển tỉnh Kanagawa đông người qua lại, Miyamagi đã bị sát hại. Vụ án của anh hoàn toàn không khác gì so với vụ án của Hatsuyo. Một vụ án bí ẩn, tưởng chừng như không có lời giải đáp.

Mất đi người bằng hữu mà vẫn chưa thể tìm ra được lời giải đáp, mọi sự nghi ngờ của Minoura lập tức hướng về phía Moroto Michio, một nhà khoa học vừa đẹp trai lại vừa tài trí. Anh ta là người đã từng thú nhận có tình cảm với cậu, đồng thời cũng là người đã cầu hôn Hatsuyo và bị nàng từ chối phũ phàng, cũng là người đã xuất hiện tại hiện trường nơi Miyamagi bị sát hại. Tuy nhiên, thay vì tỏ ra lo lắng và sợ hãi, Michio lại hết sức điềm tĩnh mà từ từ thay Miyamagi vén màn bí ẩn của hai vụ án kì lạ. Giả thuyết và câu trả lời được anh đưa ra tưởng chừng như hết sức vô lí, điên rồ lại hoàn toàn hợp lí và chính xác một cách đáng sợ. Bằng gia thế và chức vị của mình, Michio đã thành công dụ được hung thủ tới nhà, thành công mua chuộc và chỉ còn cách vạch đích khoảng chừng vài mét nữa. Đó cũng chính là lúc kẻ chủ mưu thực sự lộ diện. Gã không ngần ngại thủ tiêu quân cờ vừa sử dụng để bịt đầu mối bằng một phát súng chí tử nơi ngực.

Bức tượng tướng Nogi không mũi mà Miyamagi trước lúc chết đã dặn dò nhất định phải giữ gìn cẩn thận đã giúp Minoura và Michio khám phá ra cuốn nhật kí của đôi song sinh kì lạ Hidecchan và Kicchan, cùng tập gia phả và bài Wasan được viết nghuệch ngoạc trên giấy lót của bức tượng. Cũng từ đó, tội ác vô nhân tính và dã man của gã quái nhân lưng gù, hình bóng những người tàn tật thoắt ẩn thoắt hiện trong bóng tối, thân thế thực sự của Hatsuyo và kho báu của dòng họ Higuchi trên đảo Iwaya được dần hé lộ.

Nhìn chung, có thể thấy “Đảo quỷ” là một tác phẩm hết sức ấn tượng và độc đáo. Bằng ngòi bút sắc sảo, “Ông tổ trinh thám Nhật Bản” đã khéo léo đưa bạn đọc đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, khéo léo đan xen giữa những câu chuyện ở hiện tại và trong quá khứ, khéo léo lồng ghép giữa cuộc điều tra của anh nhân viên Kitagawa cùng Cậu Bé Một Tấc với cuộc điều tra của Minoura và Michio hết sức tự nhiên, mềm mại, theo một dòng chảy nhất định. Cốt truyện ấn tượng, có sự sáng tạo, hiện đại. Những chi tiết, sự vật giản đơn xuất hiện ban đầu cũng đã được Ranpo-sensei kết nối chặt chẽ với đáp án cuối cùng của câu chuyện. Hình tượng gã quái nhân lưng gù xấu xí với lòng căm thù thế giới, số phận phải chăng chính là đại diện, là biểu tượng cho mặt tăm tối, xấu xí nhất của mỗi người mà chẳng ai ngờ đến hay nhận ra?

Đặc biệt, khi khắc họa mối tình đơn phương, không bao giờ được đáp lại của Michio, thậm chí còn bị người thương là Minoura ghê tởm, phải chăng tác giả cũng đang muốn thể hiện số phận đáng thương, bị xã hội khinh bỉ của những mối tình đồng giới tại Nhật Bản nói riêng và trên toàn thế giới nói chung lúc ấy cho tới tận bây giờ, trong nhận thức của những người vẫn còn mang nặng sự ghê sợ, ác cảm với nó?

Tác giả: The VLTH   |  Follow: VLTH

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here