Home Khởi Nghiệp Review sách Bí quyết kinh doanh của Shark Mark Cuban

Review sách Bí quyết kinh doanh của Shark Mark Cuban

Xuất thân từ gia đình lao động nghèo, Mark Cuban từng làm thêm, tự nộp học phí và trang trải sinh hoạt trong quá trình học đại học Indiana. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh vào năm 1981 và đi làm thuê không lâu, Cuban quyết định tự thành lập công ty và trở thành chủ nhân khối tài sản 3,3 tỷ USD.

126
0

Trong thị trường sách thời gian qua có rất nhiều nhà sách mới tham gia cung cấp sách, nhưng trong năm 2018 có sự xuất hiện ấn tượng của một thương hiệu sách dành cho doanh nhân. Đó chính là BizBooks và ấn phẩm sách tôi yêu thích nhất của Bizbooks chính là Bộ sách Shark Tank America.

Và trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ review cuốn sách “Bí quyết kinh doanh của Shark Mark Cuban” để khai phá những bí mật kinh doanh của vị tỷ phú “tự thân tay trắng đi lên” này.

Cuốn sách rất hay bởi được viết bởi chính tác giả chứ không phải từ một vị trợ lý hay nhà quan sát nào chắp bút viết. Những bài chia sẻ trong cuốn sách được tổng hợp, sắp xếp lại từ những bài chia sẻ của Mark Cuban trên blog cá nhân của ông. Hầu hết các bài viết trên đó đều liên quan đến cách bắt đầu một doanh nghiệp, nhiều bài trong đó đề cập đến các thách thức của các doanh nhân, một số bài khác chia sẻ về những liên quan đến cách điều hành doanh nghiệp.

Điều mà mình tâm đắc nhất ở cuốn sách này đó chính là nó không quá dày, không dài dòng văn tự, tất cả cuốn sách cô đọng và khúc triết từng vấn đề, từng câu chuyện mà Mark Cuban chia sẻ.

Dưới đây là những đoạn trích hay, chia sẻ kinh điển đầy tâm huyết của Mark Cuban mà tôi muốn gửi đến bạn:

Mồ hôi là nguồn vốn lớn nhất 

Những doanh nghiệp thành công nhất trong lịch sử kinh doanh đều có đặc điểm chung là “ít vốn” hoặc không có vốn, ví dụ như: Dell computers, Microsoft, Apple, Hp và hàng trăm doanh nghiệp khác. Bạn biết không điều thú vị nữa là họ cũng không có kế hoạch kinh doanh dài hàng trăm trang như bạn đang nghĩ để chuyển mình thành đế chế khổng lồ. Mark Cuban chia sẻ rằng có hai nguồn vốn hợp lý nhất cho doanh nhân khởi nghiệp chính là: tiền túi từ túi bạn và tiền từ túi khách hàng của bạn. Bạn không phải lấy, vay mượn tiền từ bất kỳ ai, cô dì chú bác sẽ âu lo, mệt mỏi khi bạn thổi bay số tiền họ cho bạn bay sau những lần vấp ngã, nên bạn không cần phải lấy tiền từ bất cứ ai cả. Khi Mark Cuban bắt đầu với MicroSolutions, ông ấy bắt đầu bằng việc nhận tạm ứng 500 đô la từ khách hàng đầu tiên. Công ty không tăng trưởng nhanh trong vài năm đầu – quy mô chỉ lên bốn người, và tất cả đều nhận lương rẻ mạt. Thế thì sao? Chả sao cả…

Vì thực tế đối với hầu hết các doanh nghiệp, họ cần chất xám nhiều hơn là vốn.

Mười hai luật khởi nghiệp của Mark 

– Đừng thành lập một công ty trừ khi bạn bị ám ảnh về nó và bạn yêu thích nó.

– Nếu bạn còn có đường lui, khởi nghiệp chưa phải là thứ ám ảnh bạn

– Hãy tuyển những người bạn nghĩ sẽ thích làm việc cho một công ty khởi nghiệp

– Bán hàng là liều thuốc tiên. Hãy xác định công ty bạn sẽ kiếm tiền thế nào và bạn sẽ thực sự bán hàng ra sao

– Biết rõ năng lực cốt lõi của bạn và tập trung phát triển chúng. Trả lương cao cho những người làm việc trong mảng cốt lõi của bạn.

– Có 24 tiếng một ngày, và nếu một người thích công việc của mình, họ sẽ tìm cách sử dụng thời gian nhiều nhất để có thể làm việc.

– Văn phòng mở giúp mọi người bắt sóng với những gì đang diễn ra và nâng cao tinh thần làm việc. Nếu một nhân viên muốn không gian riêng tư, hãy chỉ cho họ cách sử dụng khóa trong nhà vệ sinh.

– Với công nghệ, hãy sử dụng những gì bạn biết. Đó luôn là cách kinh tế nhất. Nếu bạn biết Apple, hãy sử dụng nó. Nếu bạn biết Vista… hãy tự hỏi sao lại vậy, rồi sài nó.

– “Phẳng hóa” về mặt tổ chức. Nếu bạn để tình trạng quản lý này cần báo cáo với quản lý khác trong công một công ty khởi nghiệp, bạn sẽ thất bại.

– Không bao giờ mua đồ vô nghĩa

– Không bao giờ thuê một công ty PR

– Làm việc trở nên thú vị với nhân viên. Biết rõ những căng thẳng và thành tựu của nhân viên và khen thưởng họ.

Mười hai thần chú thành công của Mark Cuban

– Thời gian quý hơn tiền bạc

– Có những hành động tử tế bất ngờ

– Không đánh làm sao thắng

– Làm hết sức, chơi hết mình

– Đừng để sợ hãy cản đường bạn

– Luôn sẵn sàng cho những điều bất ngờ, và luôn sẵn sàng

– Không sao cả khi quát tháo và bị quát tháo

– Ai cũng có thể bị ngã, quan trọng là bạn đứng dậy thế nào?

– Không phải ly nước đã vơi đi một nửa hay đầy một nửa, mà là ai rót nước vào ly

– Thành công không nhờ mơ mộng, thành công chỉ có được bằng hành động

– Tham thì thâm

– Bạn chỉ cần một lần đúng!

Cuối cùng, những chỉ dẫn dưới đây của Shark Mark Cuban sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi có hay không? đi tiếp hay không? dám sống một cuộc đời ý nghĩa hay không? … 

Đừng bao giờ ổn định. Không việc gì phải vội vàng, nếu bạn không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, hãy đơn giản hóa cuộc sống, ra ngoài và thử hết mức cần thiết để tìm ra định mệnh của bạn là gì.

Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần. Không quan trọng bạn suýt đúng bao nhiêu lần. Sẽ không ai biết hay quan tâm đến thất bại của bạn và bạn cũng nên thế. Tất cả những gì bạn phải làm là học hỏi từ thất bại và những người quanh bạn… vì điều quan trọng nhất trong kinh doanh là bạn chỉ cần một lần đúng.

Hãy làm cho sản phẩm của bạn dễ mua hơn của đối thủ, hoặc bạn sẽ thấy khách hàng mua từ đối thủ chứ không phải mua của bạn.

Không vấn đề gì khi sống như thời sinh viên. Bạn càng tích kiệm, bạn càng có nhiều lựa chọn.

Cách tốt nhất để dự đoán ra tương lai là sáng tạo ra tương lai.

Bạn biết không, khi gấp lại cuốn sách này, tôi thấy vui mặc dù tôi đã có những sai lầm để đời trong thời sinh viên tập tành kinh doanh. Nhưng giờ đây tôi đang tràn đầy sự khao khát kết thúc xong bài review này, để tiếp tục phiêu lưu tìm xem định mệnh của tôi là gì? Có lẽ tôi phải sáng tạo ra tương lai cho chính mình, chứ đợi chờ ai mang lại phép màu.

Cảm ơn tác giả và các Anh chị BizBooks đã đưa một cuốn sách hay góp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam. Với tôi đây là một cuốn sách đầy cảm hứng dành cho ai đó đang stress, chạy trốn, không dám đối mặt với thực tại vì những sai lầm trong khởi nghiệp hay đau khổ trong nợ lần kinh doanh. Hãy đọc cuốn sách này rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, trong kinh doanh chúng ta chỉ cần một lần đúng!

Tác giả: Tuân Vũ
Sáng lập Trang TMĐT Thế giới sách Online Como.vn

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here