Home Văn Học Nước Ngoài Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Bài học về tình...

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Bài học về tình thương và lòng dũng cảm

Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.

102
0

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là cuốn sách đầu tiên mà Luis Sepúlveda – một trong những nhà văn xuất sắc nhất Chi Lê hiện nay – viết dành cho thiếu nhi. Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn.   

Zorba là một con mèo mun to đùng, mập ú, trưởng thành dưới sự săn sóc của một cậu bé tốt bụng ở cảng biển Hamburg. Trong một lần Zorba đương sưởi nắng ở ban công, cô hải âu Kengah gặp nạn bất ngờ rơi thẳng xuống trước mặt nó. Nhận ra thời gian của mình sắp hết trong khi sắp sinh, Kengah yêu cầu Zorba hứa 3 điều: Không ăn quả trứng; Chăm lo quả trứng đến khi chim non ra đời; Dạy cho nó Bay. Và cô dùng tất cả sức lực còn sót lại của mình để sinh quả trứng ra.

Zorba bắt đầu thực hiện lời hứa bằng việc tìm đến những người bạn của mình trong cộng đồng mèo ở Hamburg: lãnh đạo mèo cao tuổi Đại Tá, Secretario – con mèo nhập cư gốc Ý nhanh nhảu, giáo sư Einstein thông thái dành cả đời nghiên cứu bộ từ điển bách khoa, Bốn Biển – con mèo viễn dương đích thực từng trải qua bao bão táp trên biển. Những con mèo đều nhất trí lời thề nguyền của một con mèo cũng là lời thề của mọi con mèo khác. Thế là chúng cùng bắt tay giúp Zorba hoàn thành sứ mệnh cao cả của nó.

Zorba gặp nhiều vấn đề khó nhằn phát sinh khi bảo vệ quả trứng khỏi ánh mắt săm soi của một vài bọn mèo tham lam, cũng như phải dành nhiều ngày dài lê thê ấp trứng. Thậm chí nó phải xuống cống thương lượng với bọn chuột để giữ mạng cho hải âu non. Trước sự chờ mong của Zorba và đồng bọn, cuối cùng Lucky – con chim non cũng chào đời, chiêm chiếp những tiếng đầu tiên gọi Zorba: Má!

Lucky lớn nhanh như thổi, được bao bọc trong sự yêu thương của bầy mèo. Chờ đến khi nàng ta đủ lông đủ cánh, chúng đi tới lời hứa cuối cùng, một thử thách không tưởng – tập cho Lucky bay. Sau một thời gian liên tiếp thất bại, chúng đành nhờ cậy con người – một thi sĩ già. Và Lucky cuối cùng cũng cất cánh bay lên trong niềm hạnh phúc của bà má Zorba xịn nhất quả đất. Bài học bay đã để lại ý nghĩa to lớn: Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay…

Không chỉ là kiệt tác dành cho thiếu nhi, với “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, Luis Sepúlveda đã dành tặng cho tất cả chúng ta một món quà quý giá. Câu chuyện thấm đẫm tình mèo và tình người này truyền đi thông điệp mạnh mẽ về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Ngoài ra, xuyên suốt tác phẩm là những lát cắt thực tế rất thực. Như việc Luis gián tiếp lên án những kẻ phá hoại môi trường qua cái chết đau đớn của cô hải âu Kengah, do bị đắm trong váng dầu mà các con tàu chở dầu lợi dụng sương mù để thau rửa các thùng dầu. Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay, sống là can đảm đương đầu với mọi thách thức, và khiến những ước mơ trở thành hiện thực, không còn là những giấc mơ.

“Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ có con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào:  Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

 Đó nguyên văn là những lời của Zorba nói với cô hải âu bé bỏng Lucky bằng tất cả tình yêu của một con mèo với một con hải âu. Một con mèo nhân hậu, cao quý. Con mèo của bến cảng.  Điểm nhấn đặc biệt này của câu chuyện đã thực sự chạm đến bất kì trái tim nào, xóa tan mọi bức tường vô hình ngăn cách những con người lại gần nhau bởi những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, vẻ ngoài… Nhà văn tài hoa ấy biết cách giáo dục tốt nhất cho các thế hệ trẻ em bằng ngôn từ trong sáng và thuần khiết, không nhàm chán, không khiên cưỡng.

Với cốt truyện độc đáo, văn phong đơn giản, dễ hiểu, tài kể chuyện và dựng chuyện hết sức tự nhiên, dí dỏm, cộng thêm giá trị nhân văn cao đẹp và sâu rộng, tác phẩm không những cuốn hút trẻ em mà còn cả những độc giả trưởng thành. Luis Sepúlveda mở ra một bức họa hoàn hảo về mọi khía cạnh, vừa dịu dàng thanh khiết, vừa tinh tế lắng đọng.

Tác giả: Cá Tuyết

Thông tin sách: 

Công ty phát hành: Nhã Nam

Tác giả: Luis Sepulveda

Nhà Xuất Bản: Hội Nhà Văn

Kích thước: 14 x 20.5 cm

Số trang: 139 trang

Giá bìa: 42.000vnđ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here