Home Mẹ & Bé Review Sách “Con Là Khách Quý” – Kẩm Nhung

Review Sách “Con Là Khách Quý” – Kẩm Nhung

Đây là một cuốn sách hấp dẫn và bổ ích, nhất là những thông tin về chăm sóc sức khỏe hay ăn uống cho bé. Tôi nghĩ đây sẽ là một cuốn sách có ích cho các ông bố bà mẹ, và nhất là cho các ông bà nội ngoại của các em bé. Trên hết, cuốn sách sẽ rất cần cho các bác sỹ nhi khoa (và cả sản khoa) ở Việt Nam đọc để thay đổi cách suy nghĩ và tư vấn cho các ông bố bà mẹ ở Việt Nam

59
0

Cuốn sách mở đầu bằng một câu chuyện mà Kẩm Nhung – tác giả cuốn sách – người phụ nữ đang sinh sống cùng chồng và con gái Xoài tại Chicago – chứng kiến trong công viên của nước Mỹ:

  • “Con muốn một quả bóng thật to, thật to” – Đứa bé gái mặc chiếc váy hồng có đính nơ sau lưng vươn hai tay lên.

Người đàn ông phồng má, thổi thật chậm để tạo thành một quả bóng lớn cho bé gái đó. Nhưng ông vừa thổi xong thì một đứa bé trai nhảy lên để tranh quả bóng.

Người đàn ông từ tốn nói:

  • “Felix, ta đang thổi quả bóng này cho Carrie. Con có thể đợi tới lượt phải không nào?”.

Cậu bé gật đầu. Nhưng lúc ông thổi xong quả bóng thì cậu bé này lại nhảy lên tranh. Ông quay sang cậu bé và nói:

  • “Ta hiểu con muốn có quả bóng đó. Nhưng bây giờ là lượt của Carrie. Con có thể đợi tới lượt mình, phải không nào?”.

Lần này thì cậu bé đứng im, không nhảy lên tranh nữa. Sau khi thổi xong, người đàn ông quay sang bảo:

  • “Cảm ơn con, Felix. Giờ thì ta sẽ thổi cho con một quả bóng thật to nhé!”.

Người đàn ông trong câu chuyện mà Kẩm Nhung chứng kiến đã không hề quay sang ra lệnh giận giữ cho cậu bé (“Đợi đến lượt đã!”), mà ngược lại, ông nhắc nhở nhẹ nhàng, thông cảm với mong muốn của cậu bé, nhưng vẫn kiên định nhắc cậu bé đợi và không quên cảm ơn cậu bé khi đã ngoan ngoãn nghe lời. Cách xử lý tình huống ấy đẹp như một bộ phim tài liệu về cách nuôi dạy con của người Mỹ.

Chính câu chuyện thú vị đó đã thôi thúc người mẹ – Kẩm Nhung – nghiên cứu và tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con của người Mỹ. Chị cảm thấy phương pháp nuôi con của họ ngọt ngào tựa như một thứ nước hoa phảng phất trong không khí, nó tạo nên một môi trường nuôi dưỡng trẻ lành mạnh, mà ở đó, mỗi ông bố bà mẹ dường như là một pháp sư tu luyện trẻ trở thành một cá thể tự tin, tự lập, hoà nhập cuộc sống. Và chị đã chắt lọc tất cả những gì tinh tuý nhất mà mình được tham khảo tài liệu/trải nghiệm/thực hành tại các thư viện, bảo tảng, lớp học, các hoạt động nhóm của các bà mẹ… Từ quá trình mang thai – thai giáo con, đến giai đoạn chăm sóc trẻ ăn – ngủ – vui chơi, dạy con tính tự lập – kỷ luật…

Cuốn sách đầy tâm huyết viết về phương pháp nuôi dạy trẻ đẹp nhất, đáng học hỏi nhất mà tác giả đã nhìn thấy ở nước Mỹ để những người mẹ có thể tự tin hơn, bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn trong chặng đường nuôi nấng, giáo dục con nên người. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy điều nào đó trong cuốn sách này phù hợp với suy nghĩ của bạn về cách nuôi dạy con thì hãy tự tin áp dụng. Bởi, đó không phải là cách nuôi dạy con của người Mỹ hay người Nhật, mà đơn giản, đó là câu trả lời lâu nay bạn luôn muốn tìm kiếm trong trái tim của mình.

Mời cha mẹ tham khảo Mục Lục tóm tắt của cuốn sách Con Là Khách Quý :

Lời nói đầu

Chương 1: Mang bầu

Chương 2: Chăm sóc trẻ

Chương 3: Cho con ăn

Chương 4: Cho con ngủ

Chương 5: Dạy con một cách thật tự nhiên

Chương 6: Dạy con tự lập

Chương 7: Dạy con kỷ luật

Chương 8: Đứa trẻ hoàn hảo không tồn tại

Chương 9: Người mẹ hoàn hảo không tồn tại hay người mẹ hoàn hảo chính là bạn

Chương 10: Học từ các bà mẹ trên khắp thế giới

Lời bộc bạch

Tài liệu tham khảo.

Hy vọng, Con Là Khách Quý sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ những kinh nghiệm thú vị và trải nghiệm hữu ích trong cuộc sống gia đình.

Happy Book Reviews.net

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here