Home Sách Nuôi Dạy Con Review sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp” của chuyên gia...

Review sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp” của chuyên gia tâm lý Lê Khanh

Khó khăn phổ biến dẫn đến những hạn chế lớn nhất của trẻ đặc biệt nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng, chính là hàng rào vô hình biểu lộ qua sự khiếm khuyết về ngôn ngữ và thiết lập các mối quan hệ giao tiếp bình thường với những người xung quanh, nhất là với cha mẹ của các em. Làm thế nào để gỡ bỏ được những rào cản về giao tiếp cho trẻ đặc biệt?

305
0

Con bạn KÉM GIAO TIẾP!

Con bạn CHẬM NÓI!

Con bạn mắc hội chứng TỰ KỶ hoặc TẶNG ĐỘNG – KÉM CHÚ Ý!

Cuốn sách này là dành cho bạn.

Với 25 năm kinh nghiệm làm việc cùng trẻ em có khuyết tật rối loạn phát triển, cuốn sách Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp của chuyên gia tâm lý Lê Khanh giúp cha mẹ vượt qua rào cản tâm lý chăm sóc trẻ đặc biệt, hướng dẫn can thiệp và tham vấn các hoạt động giáo dục tại gia đình:

Chương 1: Giao tiếp và phát triển ngôn ngữ: trình bày các vấn đề trong giao tiếp, tại sao con không nói? Các hình thức ngôn ngữ và cách phát triển giao tiếp theo lứa tuổi:  sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên…

Chương 2: Nhận thức về chứng rối loạn phát triển: hiểu đúng và đủ về hội chứng tự kỷ; hướng dẫn các phương pháp can thiệp: hành vi, phát triển ngôn ngữ – giao tiếp, phát triển vận động – cảm giác…

Chương 3: Phát triển giao tiếp để hòa nhập: xây dựng kỹ năng giao tiếp sớm và hướng dẫn các hoạt động can thiệp tại gia đình

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người. Thế nhưng, nguy cơ đến từ việc bố mẹ không có nhiều thời gian dành cho con hay sự thiếu hiểu biết trong quá trình chăm sóc như không ôm ấp, vuốt ve, trò chuyện với trẻ khi cho bú. Vì bận rộn hay muốn cho trẻ ăn nhanh, đã lạm dụng việc cho trẻ xem tivi, chơi iPad, bấm điện thoại thường xuyên… Hoặc do không có thời gian gần gũi con, giao con cho người giúp việc, cho ông bà chăm cháu, chỉ biết cho ăn, dỗ ngủ mà không biết trò chuyện giao tiếp với trẻ. Và thay vì mở rộng cánh cửa giao tiếp để cho trẻ vững bước vào đời thì giờ đây, cánh cửa vô tình khép lại, kết hợp cùng với những khó khăn về giác quan, vận động… mà khả năng tương tác của trẻ ngày càng trở nên hạn chế.

Với những hướng dẫn khoa học, thực tế, cuốn sách Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp xây dựng môi trường tích cực, nơi mà bố mẹ đồng hành cùng con và chấp nhận tất cả các hành vi, các ngôn từ, các cách ứng xử của trẻ, để qua đó giúp cho trẻ có được niềm vui của một người tự kỷ trong cuộc sống đời thường, đây mới chính là điều quan trọng nhất để có thể mở được cánh cửa vào đời cho con.

Những trích dẫn trong sách:

Vì sao con tôi không chịu nói?

Trong việc chăm sóc, dạy dỗ con, ngoài việc trẻ không bụ bẫm, lên cân, ăn ngon, ngủ ngoan… thì điều làm cho các bà mẹ lo lắng nhất là khi trẻ đã chập chững biết đi, hay sau một tuổi mà trẻ vẫn chưa nói được một câu đơn giản.

Khi trẻ lên 2, 3 tuổi mà ngôn ngữ thay vì phát triển hơn, lại trở nên hạn chế, thậm chí thoái lùi, không còn nói được các từ đơn, từ đôi như trước… mà chỉ là những câu vô nghĩa, linh tinh. Hay trẻ chỉ biết nhắc lại lời của bố mẹ, hát theo một vài bài hát nào đó mà không hiểu được những gì mình đang nói.

“CÙNG CON VƯỢT QUA HÀNG RÀO GIAO TIẾP” – cuốn sách giúp bố mẹ đồng hành cùng con phát triển ngôn ngữ bằng 3 nguyên lý cơ bản và 12 bài tập thực hành, thúc đẩy quá trình từ ngôn ngữ thụ động qua ngôn ngữ chủ động trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Làm thế nào để gỡ bỏ được những rào cản về giao tiếp cho trẻ đặc biệt?

Khó khăn phổ biến dẫn đến những hạn chế lớn nhất của trẻ đặc biệt nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng, chính là hàng rào vô hình biểu lộ qua sự khiếm khuyết về ngôn ngữ và thiết lập các mối quan hệ giao tiếp bình thường với những người xung quanh, nhất là với cha mẹ của các em.

Cuốn sách CÙNG CON VƯỢT QUA HÀNG RÀO GIAO TIẾP của chuyên gia tư vấn tâm lý Lê Khanh sẽ mang đến những kiến thức khoa học, những hướng dẫn hoạt động chăm sóc trẻ thiết thực nhất tại gia đình. Cuốn sách cũng chứa đựng những thông điệp nhân văn sâu sắc: Trong thế giới tâm lý phong phú và đa dạng của trẻ em, không có em nào là toàn vẹn và cũng không có em nào là hoàn toàn vô giá trị. Bằng tình yêu thương và yêu nghề, bằng sự kiên trì và quyết tâm, chúng ta sẽ làm được những điều tưởng như là không thể với con em mình.

Dấu hiệu sớm nhận biết trẻ tự kỷ?

Các yếu tố quan trọng cần phải lưu ý ngay từ nhỏ, đó là trẻ có những hoạt động giao tiếp không bình thường qua tiếng cười và tiếng khóc. Chúng ta biết rằng, trẻ sơ sinh giao tiếp với người mẹ và những người xung quanh thông qua :

– Tiếng cười : Còn gọi là tiếng cười xã hội – trẻ chỉ cười để đáp lại một nụ cười trên khuôn mặt vui vẻ của mẹ hay người thân.

– Tiếng khóc : Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khóc, và có nhiều loại tiếng khóc khác nhau, mà một người mẹ nhạy cảm, quan tâm đến con có thể nhận ra . Trẻ khóc vì đói, vì lạnh, vì nóng, vì đau, vì sợ và vì nhõng nhẽo.

Thế nhưng với trẻ có nguy cơ tự kỷ thì trẻ hầu như không cười, hay chi cười vu vơ và cũng không khóc do các nguyên nhân trên, trẻ thường kêu khóc một cách vô cớ, có thể ngưng khóc hoặc khóc dai dẳng dù đã đáp ứng mọi sự chăm sóc cho trẻ.

Như vậy, sự thiếu quan tâm chăm sóc không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tự kỷ, nhưng việc quan tâm chăm sóc con một cách hợp lý, có sự đầu tư bằng các kỹ năng cần thiết của bố mẹ trẻ, phối hợp một cách hài hòa việc giáo dục và trị liệu bằng tâm lý lại là một yêu cầu hết sức cần thiết trong việc can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Mời quý phụ huynh đón đọc!

Thông tin cuốn sách: 

Tên sách: Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

ISBN: 978 – 604 – 77 – 5507 – 3

Tác giả: Chuyên gia tâm lý Lê Khanh

Khổ sách: 15 x 21

NXB Thế Giới

Số trang: 320 trang

Giá bìa: 96.000

Ngày phát hành: 15/2/2019

Phát hành: Sky Kids

Đặt mua: Bấm vào đây! 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here