Home Truyền Cảm Hứng Harvard Bốn Rưỡu Sáng – Bí kíp thành công của Harvard dành...

Harvard Bốn Rưỡu Sáng – Bí kíp thành công của Harvard dành cho bạn trẻ

Rốt cuộc điều gì khiến các sinh viên Harvard chăm chỉ nỗ lực học hành đến vậy? Từ tận đấy lòng, tôi mong rằng những phẩm chất ưu tú của sinh viên Harvard có thể trở thành một phần cuộc sống của các bạn trẻ, để các bạn mở được những cách cửa thành công, đồng hành và trưởng thành cùng các sinh viên Harvard

83
0

Rất lâu rồi, mình mới viết review sách để chia sẻ với các bạn trong cộng đồng yêu sách. Khác với những chia sẻ trước đây, trong bài viết này mình muốn gửi tới các bạn những câu châm ngôn truyền cảm hứng từ cuốn sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng của tác giả Xiu-Ying Wei.

Mình đã đọc cuốn sách khi mình cảm thấy tuyệt vọng nhất, mệt mỏi nhất, chán chường nhất, đó chính là lúc mình chợt nhận ra kết quả tốt nghiệp đại học của mình không được như ý, thậm chí có thể chỉ là tấm bằng “khá” tốt nghiệp đại học, công việc kinh doanh đổ bể vì những quyết định sai lầm, chuyện tình cảm tan vỡ, trì trệ và con người lười nhác. Lúc đó, mình thực sự cần một điều gì đó mới vẻ, một lối đi mới, mạnh mẽ để có thể thổi bay những lo âu, dự cảm trong mình, xốc lại tinh thần và nghiêm túc nhìn nhận vấn đề đang diễn ra. Bạn biết không, may mắn mình đã đọc được nó, một cuốn sách đầy cảm hứng cho bạn và tôi.

Cuốn sách dày 432 trang, chia sẻ những bài giảng trên giảng đường của các giáo sư Harvard với đọc giả qua 10 chủ đề chính. Đó chính là bí quyết thành công của Harvard. Tôi gọi đây là những cú hích tinh thần, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cuộc đời, hoặc là tôi chấp nhận thụi lùi, hoặc là tôi cầm cuốn sách đọc và tiến lên phía trước.

Cùng khám phá cuốn sách nhé!

Phần 1, chăm chỉ thì không gì khó. Đọc hết phần này, bạn sẽ nhận ra rằng người xuất sắc nhất thường là người nỗ lực nhất, nếu không chăm chỉ thì thiên tài cũng trắng tay, nên đừng bao giờ nghĩ mình có tư chất thông minh mà không cần phải nỗ lực, kiên trì nhé. Việc nhỏ cũng phải đầu tư thời gian, công sức, lười biếng như bụi bẩn, phải không ngừng chăm chỉ và nỗ lực, bạn sẽ nhận được trái ngọt.

Phần 2, tác giả giúp bạn nhìn nhận lại sự tự tin ở chính con người bạn. Bởi “tôi có lòng tin, tôi sẽ làm được” và ngược lại. Cho nên mỗi kỳ tích vĩ đại đều bắt nguồn từ sức mạnh của niềm tin, niềm tin là khung xương của sinh mệnh, niềm tin là chúa tể của vận mệnh. Và nếu thiếu tự tin, nỗi sợ hãi vô cỡ sẽ tồn tại. Bạn đọc hãy nhớ rằng “giữ biển lớn cuộc đời, chẳng con thuyền nào không bị rạn nứt”.Hãy tự tin bước đi trên con đường của chính mình, bằng lý trí và sự nhiệt huyết cháy bỏng.

Phần 3, nếu như phần hai tác giả Xiu-YingWei giúp bạn khẳng định sự tự tin, thì phần ba này của cuốn sách, tác giả giúp bạn hiểu rằng “Niềm tin có thể sinh ra nhiệt huyết, còn nhiệt huyết sẽ chinh phục được cả thế giới”.

Phần 4, tác giả đã nhìn thấu bên trong mỗi chúng ta, sự trì trệ, lười biếng, ngày mai, ngày mai làm, nốt ngày mai sẽ làm. Rồi lại vô vọng, chán nản khi mọi thứ đã muộn. Nhưng không “khi cảm thấy đã muộn, đó chính là lúc bắt đâù sớm nhất”, việc hôm nay chứ để ngày mai, lập tức hành động chứ không chần chừ vì mệt mỏi được.

Phần 5, học còn không chịu học, thì còn làm được gì nữa. Bởi những người đầu tư cho tương lai mới là người sống hết lòng với hiện thực. Tri thức phải toàn diện chứ không nên nửa vời. “Học như chó, chơi như quý tộc” ý là học thì đừng giấu dốt, ngại hỏi, ngại khó như chó, chó không chê chủ nghèo, không sợ khó khăn.

Phần 6, Tại sao chúng ta cứ đi theo lối mòn. Mẹ tôi luôn nói “Con phải học như anh ấy? Hãy thi thường như anh ấy?” điều đó khiến tôi mất đi sự sáng tạo của mình, chấp nhận và đi theo lối mòn. Đừng qua chương này, bạn sẽ hiểu “sáng tạo là quà tặng của số mệnh, đột phá tư duy mới có thể mở đường”

Phần 7, bạn biết không “thượng đế luôn mang lại thành công cho người biết trân trọng thời gian”. Nếu bạn bở lỡ thời gian, thời gian sẽ bỏ rơi bạn. Trong phần này, bạn hiểu được giá trị của thời gian đối với cuộc sống, đối với thành công,.. Đừng lãng phí thời gian.

Phần 8, Bạn có thấy rằng kỷ luật bản thân và ý chí nghị lực sẽ giúp bạn chinh phục mọi con đường hay không? Phần 8, tự kiểm soát, thành công đến từ việc tự quản lý sẽ giúp bạn sáng tỏ kẻ thù lớn nhất của thành công là không cách nào kiềm chế được cảm xúc.

Tôi thích phần 9, Bố tôi luôn bảo, cuộc đời luôn cho con nhiều hơn hai sự lựa chọn, có điều con phải sáng suốt để tìm ra nó thôi. Cho nên lựa chọn ước mơ thế nào thì cuộc đời sẽ như vậy. Hãy hiểu rõ bản thân muốn gì và cố gắng tìm kiếm.

Cơ hội tốt nhất chỉ đến một lần. Phần 9 của cuốn sách, Harvard giúp bạn trả lời câu hỏi: Làm thế nào để nắm bắt cơ hội bên cạnh mình? Người trẻ tuổi nhất định phải giỏi nắm bắt thời cơ,… Rất nhiều cơ hội đã vụt mất vì sự chần chừ của bạn!

Châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard

– Chỉ khi chăm chỉ hơn và nỗ lực sớm hơn người khác mới có thể nếm được mùi vị của thành công

– Lười biếng là nguồn gốc của mọi điều xấu, nó có thể dễ dàng hủy hoại một con người, thậm chí cả một dân tộc

– Tin tưởng bản thân có thể, thì không gì không thể vượt qua

– Khi một người bị tự ti trói buộc thì trong học tập và cuộc sống đều sẽ chán chường mệt mỏi, tự khép mình

– Giữ biển lớn cuộc đời, chẳng con thuyền nào không bị rạn nứt

– Thành công chính là tự tin bước trên con đường của chính mình

– Không có sự nhiệt huyết, sẽ không có sự tiến bộ

– Con đường duy nhất có thể giúp bạn thay đổi vận mệnh, khiến bạn trở nên giàu có chính là làm việc mà bạn thích và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong học tập.

– Khi cảm thấy đã muộn, lại là lúc sớm nhất

– Người chỉ biết chờ đợi ngày mai sẽ không bao giờ nắm bắt được cơ hội của ngày hôm nay, vì thứ bạn chờ đợi trong ngày mai chỉ có thể đem lại nấm mồ và chết chóc mà thôi

– Học như chó, chơi như quý tộc

– Sáng tạo là quà tặng của số mệnh, đột phá tư duy mới có thể mở đường.

– Tận dụng năng lượng sáng tạo của bạn để phá gùm tư duy

– Trân trọng mỗi phút giây trước mắt, cũng chính là trân trọng tất cả ngày hôm nay.

– Thời gian không chờ đợi bạn, chỉ có người quý trọng thời gian mới có thể nắm bắt được cơ hội.

Thông tin cuốn sách: 

Tên sách: Harvard Bốn Rưỡi Sáng

Tác giả: Xiu-Ying Wei

Dịch giả: Phan Thu Vân

Công ty phát hành: Công ty VH& TT Nhã Nam

Kích thước: 13.5 x 20.5 cm

Số trang: 432 Trang

Trọng lượng: 500 gram

Loại bìa: Bìa mềm

Giá bìa: 119.000 đ

– Tác giả: Vũ Mạnh Tuân –

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here