Home Văn Học Nước Ngoài Những Năm Tháng Rực Rỡ – Tác giả: Ae-ran Kim

Những Năm Tháng Rực Rỡ – Tác giả: Ae-ran Kim

Tôi đi tìm cho mình một cuốn sách trong một buổi chiều mưa ướt át, phả vào đôi vai gầy những giọt nước lạnh buốt của một ngày đông. Trên giá sách, “Em” thu hút ánh mắt chưa hết mệt mỏi của tôi với một tựa đề ” Những năm tháng rực rỡ “. Và như thế ” Em” vô tình trở thành người bạn, một người bạn khiến tôi phải rơi nước mắt nhiều hơn bao giờ hết khi tâm hồn tôi chạm vào những trang sách đầu tiên.

79
0

Khi mới cầm trên tay cuốn “Những tháng năm rực rỡ”, tôi vẫn nghĩ cuốn sách về thanh xuân vườn trường với những mẩu chuyện ý nghĩa như thường thấy. Nhưng không ngờ, cuốn sách lại theo một mô – tuýp khác rất độc đáo, ý nghĩa hơn những gì tôi tưởng tượng, nhưng cũng rất buồn và khiến tôi mỗi khi đọc lại đều rơi nước mắt. 

Câu chuyện kể về Ah Reum – một câu bé mười bảy tuổi, nhưng lại mang hình hài của một ông lão tám mươi vì căn bệnh lão hóa sớm. Tuổi thanh xuân của Ae Reum không được vui vẻ như bè bạn cùng trang lứa, mà cậu phải đấu tranh với bệnh tật, với xã hội và với chính bản thân mình. Nhìn những đứa trẻ cùng tuổi, cậu cũng đôi lúc không khỏi chạnh lòng:

“Những đứa trẻ cứ lớn nhanh như thổi.
Còn tôi thì già đi trông thấy.
Khoảng thời gian một tiếng với ai đó, đối với tôi như một ngày
và một tháng đối với người khác lại là một năm với tôi.
Bây giờ tôi còn già hơn cả bố tôi.
Bố nhìn vào tôi để thấy được khuôn mặt lúc ông tám mươi tuổi. Còn tôi nhìn vào bố để bắt gặp hình ảnh khi tôi ba mươi tư. Có một sự đối lập, phản chiếu giữa một tương lai chưa đến và một quá khứ chưa qua.”

Ae Reum biết thời gian của cậu không còn nhiều. Cậu biết rằng căn bệnh quái ác sẽ cướp đi mạng sống của mình bất cứ khi nào, và cả Ae Reum lẫn bố mẹ đều đã chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi sớm ấy. Nhưng cái cách mà cậu chấp nhận và đối diện với nó qua những suy nghĩ ngây ngô và trong sáng khiến lòng tôi nghẹn lại.

“Bố mẹ có tôi khi mới mười bảy tuổi.
Năm nay tôi vừa tròn mười bảy.
Cũng chẳng có cách nào để biết chắc tôi có thể lớn lên
thành mười tám hay mười chín tuổi hay không.
Điều đó không do chúng tôi định đoạt.
Điều duy nhất chúng tôi biết, là thời gian không còn nhiều.”

Dù đã chấp nhận số phận, nhưng trong tâm hồn của Ae Reum vẫn chứa đựng những ước mơ, khao khát của tuổi trẻ. Cậu vẫn nhìn cuộc sống bằng đôi mắt chứa chan niềm tin và hi vọng, tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và cả tình yêu thương trong chính những điều nhỏ bé và giản dị hàng ngày. Trái tim yếu ớt chưa lúc nào thôi háo hức rộn ràng trước vẻ đẹp của cuộc sống, ngôn từ, tình cảm gia đình, cùng chút rung động đầu đời với “cô bạn” qua thư… Cậu đã lớn lên cùng bố mẹ, gắn kết họ bằng tình cảm gia đình thiêng liêng và cùng họ cảm nhận những vẻ đẹp vô hình chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim. Và cuộc sống, dẫu ngắn, dẫu dài, vẫn là những tháng năm rực rỡ trong quãng thời gian cậu “tồn tại”.

Tôi đã từng nghe một câu nói như thế này: “Tuổi trẻ của ai, dù đau đớn bệnh tật hay nghèo khó thì cũng đều rực rỡ”. Trường hợp của Ae Reum chính là như thế. Những người trẻ bây giờ rất dễ rơi vào tình trạng chán nản, chỉ vì một khó khăn mà lùi bước, vì một thất bại mà bỏ cuộc. Chỉ cần gặp đôi chút trở ngại, họ đã nghĩ rằng cuộc sống thật tăm tối. Nhưng tuổi trẻ của ai cũng đều rực rỡ, quan trọng là bạn phải có một cách nhìn khác về những khó khăn, và phải nỗ lực thật nhiều mới có thể thấy cầu vồng sau cơn mưa. Ae Reum chính là mẫu người mà tôi lấy làm hình tượng cho tuổi trẻ của mình. Những nỗ lực và sự lạc quan, yêu đời, ngây ngô của cậu ấy chính là động lực giúp tôi tìm thấy những vẻ đẹp của cuộc sống, và thêm phần trân quý gia đình nhỏ của mình, như cách Ae Reum đã yêu thương gia đình của cậu ấy.

Bố hỏi tôi rằng:
“Nếu được sinh ra lần nữa thì con muốn trở thành gì?”
Tôi đã dõng dạc trả lời:
“Thưa bố, con muốn trở thành bố ạ.”
Bố tôi hỏi tiếp:
“Còn rất nhiều điều khác tốt hơn, tại sao con lại muốn là bố?”
Tôi thoáng bối rối nhưng vẫn nói rằng:
“Bởi vì con muốn biết tấm lòng của bố sau khi sinh con ra đời.”
Bố tôi khóc.

Tác giả review: Nguyễn Thu Phương

——————————————

Thông tin cuốn sách: 

  •  Phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Ae-ran Kim
  •  Dịch giả: Nghiêm Thị Thu Hương
  •  Nhà xuất bản: Hà Nội
  •  Số trang: 340
  • Kích thước: 14 x 20,5
  • Ngày phát hành: 29-11-2016

Happy mời quý bạn đón đọc!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here