Home Trạm Sách Thư Viện Dương Liễu – Chấp cánh cho những ước mơ bay...

Thư Viện Dương Liễu – Chấp cánh cho những ước mơ bay xa!

147
0

Thư Viện Dương Liễu (TVDL) được thành lập từ năm 2013. Đây là Thư Viện tư nhân, phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí đầu tiên tại huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Thư viện được thành lập dựa trên mục đích gìn giữ và nâng cao văn hoá đọc cho người dân trong xã, cũng như tạo ra một không gian bổ ích, phát triển đời sống tinh thần cho các em nhỏ trong xã Dương Liễu.

(Các em nhỏ tại Dương Liễu được đọc sách miễn phí mỗi tuần – đây cũng là sân chơi trí tuệ, nhân văn được phụ huynh hửng ứng, cổ vũ tại địa bàn xã) 

Ngày thành lập: 11/09/2013

Địa chỉ: Đội 5, xã Dương Liễu, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội
Hà Nội

Quản lý Thư viện: Phùng Bá Hưng – Sinh năm 1990, hiện sống tại Đội 10, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội

Tôn chỉ mục đích: Thư viện Dương Liễu hướng đến việc gìn giữ, lan toả văn hoá đọc, phát triển cá nhân, đời sống văn hoá, tinh thần cho trẻ em, người dân xã Dương Liễu và các xã lân cận.

Số lượng đầu sách: Tính đến ngày 31 tháng 03 năm 2019 là xấp xỉ 3,500 đầu sách, tổng số lượng sách xấp xỉ 4,000 quyển.

Thời gian mở cửa: 

Tổng thời gian 9 tiếng 45 phút mỗi tuần, số lượt mượn trung bình mỗi tuần vào khoảng 175 lần và xấp xỉ 700 lượt mượn hàng tháng. Cụ thể

+ Tối thứ 3, 5, 7: 1 tiếng 15 phút (từ 20h và kết thúc vào 21h15) + Ngày Chủ nhật: 6 tiếng (Sáng 8h – 11h; Chiều 14h – 17h)

(Nhiều hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng sống cho các thành viên, thổi lửa cho tình yêu với sách, góp phần nuôi dưỡng ước mơ và khao khát)

Về Thẻ bạn đọc,Tình Nguyện Viên, Quản lý Thư viện: 

+ Số lượng đăng ký thẻ bạn đọc tính đến thời điểm hiện tại là 1785 (tương đương khoảng 1700 người, đã loại trừ số lượng trùng lặp đăng ký). Thẻ bạn đọc được phát hành hoàn toàn miễn phí. Các độc giả tới đọc sách tại chỗ thì không cần làm thẻ bạn đọc.  Độc giả của Thư viện chủ yếu là trẻ em (90%) trong đó chiếm số lượng lớn là trẻ em trong xã, ngoài ra còn các độc giả thuộc 2 xã Minh Khai và Cát Quế cũng đến đăng ký làm thẻ bạn đọc.

+ Số lượng tình nguyện viên (TNV): Hơn 50 người, trong đó số lượng TNV trông Thư viện là gần 40 người. Mỗi TNV sẽ được xếp lịch trông từ đầu tháng và mỗi tháng chỉ phải trông một buổi duy nhất. Các bạn TNV chủ yếu là học sinh cấp 3, đang học Đại học và đã đi làm trong xã. Ngoài ra còn có cả các bạn TNV ở các xã khác. Ngoài công việc trông Thư viện, TNV được khuyến khích tự đóng góp và phát triển Thư viện, mở các lớp học, câu lạc bộ phát triển kỹ năng, truyền cảm hứng đọc sách, tình yêu với quê hương, Đất nước. (Xem phụ lục danh sách TNV ở cuối báo cáo)

(Các bạn thành viên Thư Viện Dương Liễu Thăm tặng quà cho người già cô đơn trên địa bàn xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) 

Thư viện Dương Liễu đã tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Mỗi người một cuốn sách – Chương trình kêu gọi ủng hộ đóng góp sách vào Thư viện từ những ngày đầu thành lập; Cuộc thi viết Thư gửi ông già Nô-en – Cuộc thi để các em nhỏ phát huy sự sáng tạo, viết thư kèm điều ước gửi tới Ông già Noel; Làm bánh chưng và tặng các gia đình, các cụ già neo đơn trong xã (Tặng 10 suất quà) – Hoạt động giúp các em học sinh biết cách chuẩn bị, học cách tự gói bánh chưng, thông qua việc tặng bánh cho các gia đình khó khăn để các em thấy có trách nhiệm hơn với xã hội và cộng đông. Cuộc thi giới thiệu cuốn sách em yêu – Cuộc thi giới thiệu các quyển sách hay và có ý nghĩa. Cuộc thi sáng tạo khoa học, tập làm nhà phát minh năm thứ Nhất – Cuộc thi giúp thúc đẩy phong trào tự học hỏi, sáng tạo để làm các đồ dùng, vật dụng có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Thư viện kết hợp với CSDS – Trung tâm học tập và phát triển bền vững tổ chức lớp học tìm hiểu về rác thải nhựa đối với môi trường, thực hành làm viên gạch sinh thái Eco Brick. Kết hợp cùng WildAct Vietnam tổ chức Cuộc thi vẽ tranh và tìm hiểu về bảo tồn động vật hoang dã. Thu hồi chai nhựa: Kết hợp và cung cấp chai nhựa cho dự án “Hành trình Thứ hai của chai nhựa. Thu Pin cũ: Gần 300 quả Pin được thu gom

Trong thời gian tới, Thư viện sẽ tổ chức một số hoạt động sau: Chia sẻ hướng nghiệp tất tần tật về học Đại học: Buổi chia sẻ định hướng cho học sinh cấp 3 trước kỳ thi ĐH 2019; Cuộc thi Rubik năm thứ 3

Định hướng của Thư viện: 

Để thư viện thành cơ sở hạt nhân để lan toả các điều tử tế và tốt đẹp đến với mọi người và là tổ chức đáng tin cậy, truyền cảm hứng cho các em nhỏ, người dân trong làng về các giá trị tình thần, đạo đức, tình yêu cuộc sống, con người.

– Tiếp tục duy trì phát triển văn hoá đọc cho các độc giả trong đó trẻ em từ mầm non đến cấp 3 (80%), người đi làm và các độc giả khác (20%).

– Duy trì tổ chức các cuộc thi, sự kiện giúp phát triển đời sống tinh thần, tạo động lực cho các em nhỏ, giúp các em có thêm kiến thức, hiểu biết lịch sử, truyền thống.

– Kết nối và nhân rộng mô hình đọc sách tại các địa phương trên địa bàn và trên cả nước.

Thông tin liên hệ:

Quản lý: Phùng Bá Hưng

Email: thuvienduonglieu@gmail.com/  phunghung.0707@gmail.com

Hotline: 0906151566

Facebook: THƯ VIỆN DƯƠNG LIỄU

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here